Hầu hết mọi người đều muốn quay trở về nhà sau một ngày vất vả làm việc. Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học bang Pennsylvania Mỹ gây bất ngờ bởi những căng thẳng ở nhà có thể nhiều và nghiêm trọng hơn so với nơi công sở.

Phụ nữ ở công sở hạnh phúc hơn khi ở nhà.

122 người tham gia khảo sát được tiến hành đo nồng độ cortisol trong một tuần và phân tích mức độ hormone căng thẳng trong thời gian ở nhà và nơi làm việc. Cả nam giới và nữ giới đều có mức độ căng thẳng thấp hơn đáng kể tại nơi làm việc so với ở nhà. Tuy nhiên, đàn ông có xu hướng hạnh phúc hơn khi ở nhà trong khi phụ nữ thì hoàn toàn ngược lại.

Đàn ông thường cố gắng chịu đựng công việc dù không thực sự hài lòng còn phụ nữ sẽ nghỉ việc nếu như cảm thấy không yêu thích hoặc bất mãn. Bù lại, đàn ông sẽ cân bằng cảm xúc khi ở nhà để bù đắp lại những áp lực bên ngoài.

Mọi người thường có xu hướng tập trung hoàn toàn vào công việc khi ở văn phòng. Nhưng khi về nhà, phụ nữ phải đảm nhận thêm quá nhiều việc khiến mức độ stress gia tăng.

Tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ, giáo sư trợ lý về quan hệ lao động và việc làm, Nhà xã hội học và nghiên cứu về phụ nữ Sarah Da cho biết: "Phụ nữ phải tiếp tục làm nhiều việc trong gia đình và có ít thời gian giải trí hơn nam giới. Vì vậy, khi đi làm về, họ mệt mỏi và vất vả hơn."

Bất kỳ cha mẹ nào cũng biết rằng trẻ em có thể làm phức tạp cả cuộc sống gia đình và công việc. Tuy nhiên, phụ nữ đi làm có con lại có mức độ stress thấp hơn so với những người phụ nữ không có con. Những đứa trẻ không phải là nguyên nhân chính gây mệt mỏi cho các bà mẹ.

Damaske, một người mẹ làm việc, có một lời giải thích tích cực hơn "Trẻ em là một liều thuốc giảm căng thẳng tự nhiên, giúp cha mẹ bớt căng thẳng ở nhà", cô nói. "Tôi nghĩ về con gái tôi và tất cả niềm vui mà con mang đến cho cuộc sống của mình."

Mặc dù chỉ đươc khảo sát trên quy mô nhỏ nhưng kết quả trên phần nào cho thấy phụ nữ đang phải đối mặt với những áp lực vô hình ở nhà nhiều hơn so với đàn ông. Các nhà nghiên cứu cũng đưa lời khuyên, cho rằng giảm khối lượng công việc hay quyết định bỏ việc để hoàn thành tốt việc nhà không phải điều tốt về lâu dài. Thay vào đó, các công ty nên có những chính sách thân thiện hơn giúp người lao động vừa làm việc vừa có thể đáp ứng trách nhiệm đối với gia đình.

Theo Infonet