Đó là thực trạng diễn ra ra tại xã Thanh Đình (thành phố Việt Trì - tỉnh Phú Thọ). Theo phản ánh của người dân thì việc khai thác đất ruộng đã diễn ra mấy tháng nay, với cường độ vận chuyển và khai thác dày đặc, khối lượng đất chuyển đi vào các nhà máy gạch lên đến hàng vạn khối, không những vậy việc khai thác vận chuyển đất sét vào nhà máy gạch còn không tuân thủ việc chuyên chở khi tất cả các xe vận chuyển đều chở đầy ắp đất và không che bạt, chạy ầm ầm gây bụi bặm.

Hàng ha đất nông nghiệp và đất lúa bị ngang nhiên khai thác trái phép

Khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã có mặt tại cánh đồng Bíp xã Thanh Đình, tại điểm khai thác có 1 máy múc đang làm việc hăng say cùng nhiều xe tải đang nối đuôi nhau chờ ăn đất, tại điểm khai thác khối lượng đất được vận chuyển đến các nhà máy gạch lên đến hàng vạn m3, độ rộng của điểm khai thác lên đến hàng ha, có chỗ bị múc sâu tới 5m, với lượng đất được vận chuyển bán cho nhà máy gạch lên đến hàng vạn khối đó thì số tiền thu được lên đến hàng tỷ đồng.

Khai thác giữa thanh thiên bạch nhật mà chính quyền địa phương “không hề hay biết”.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, tại diện tích doanh nghiệp đang tiến hành khai thác đất có 4.000 m2 đất lúa và hơn 6.000 m2 đất nông nghiệp khác, hiện tại có hơn 30 hộ dân ở khu 12, khu 3 và khu 2 đang canh tác nhưng mấy tháng nay bất ngờ bị doanh nghiệp mang máy múc, xe cộ đến tiến hành khai thác và vận chuyển đất đi.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Đăng Ngọc- Chủ tịch UBND xã Thanh Đình, được ông cho biết: "Vị trí khai thác trước đây là ngòi, được người dân hợp đồng với chính quyền sử dụng mặt nước để nuôi trồng thủy sản, trong hợp đồng có diện tích là 4.000 m2, mãi sáng nay khi nhận được phản ánh của người dân và báo chí chúng tôi mới cho kiểm tra chặt chẽ hơn, thật sự là chúng tôi cũng chưa kịp thời quan tâm đến việc đấy, tại con đường qua đó chúng tôi ít đi, thực tế là cho phép cải tạo để đắp bờ để tạo thành đường đi cho người dân, còn phần diện tích người ta khai thác mở rộng thêm có thể là họ đã mua lại đất lúa của người dân".

Ông Hoàng Đăng Ngọc - Chủ tịch UBND xã Thanh Đình trao đổi với PV.

Tuy nhiên thực tế là không hề có chuyện chuyển nhượng hay quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền như vị chủ tịch nói. Và thời gian khai thác bắt đầu từ tháng 10 năm 2017 đến nay nhưng chính quyền địa phương dường như không hề hay biết, không những vậy, doanh nghiệp còn tự ý làm đường và cống qua ngòi Lâm Hạc để vận chuyển đất mà không được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Mặc dù Nghị định 42/2012/ NĐ- CP của Chính phủ quy định rất rõ về việc quản lý cũng như sử dụng đất nông nghiệp trồng lúa. Tuy nhiên với cách trả lời của vị chủ tịch xã đã thể hiện việc làm ngơ cho sai phạm của doanh nghiệp khi ngang nhiên khai thác vận chuyển hàng vạn m3 đất cho các nhà máy gạch, hạ độ sâu ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn gốc đất. Và việc chính quyền để cho khai thác vận chuyển đất nông nghiệp trồng lúa vào các nhà máy gạch thu lợi bất chính hàng tỷ đồng phải chăng tồn tại một lợi ích nào đó của chính quyền?

Ngoài việc để cho khai thác đất nông nhiệp và đất lúa trái phép thu lợi bất chính hàng tỷ đồng thì chính quyền xã Thanh Đình còn “ làm ngơ” cho việc khai thác đất đồi trái phép dựa trên danh nghĩa hạ cốt nền.

Qua đây chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng cùng Sở TNMT tỉnh Phú Thọ, UBND thành phố Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ vào cuộc điều tra làm rõ, xem xét trách nhiệm tới từng cá nhân, tập thể liên quan để xảy ra những sai phạm trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo.

Nhóm PV