Theo người dân, hoạt động khai thác cát của Công ty TNHH xây dựng Tự Lập (Cty Tự Lập) diễn ra một cách rầm rộ, chẳng kể ngày đêm. Đặc biệt, vị trí khai thác cát của tàu cuốc sát với vùng đất nông nghiệp đang trồng ngô, chuối của người dân… đe dọa “xóa sổ” hàng chục hecta đất màu mỡ này.

Ghi nhận của phóng viên, trong nhiều ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4/2018, tại địa điểm khai thác cát của Cty Tự Lập luôn có 6 tàu cuốc cát hoạt động, cạnh đó là những chiếc máy sàng, những sà lan trọng tải lớn đang chờ “ăn hàng” để chuyển đi.

Dẫn chúng tôi ra thực địa, người dân khu 4, xã Sông Lô cho biết, hiện tại, các tàu cuốc của Cty Tự Lập đang “móc ruột” dòng sông Lô đã đưa máy vào ngay gần sát với khu đất nông nghiệp.

Không có bến bãi theo phê duyệt, cát được vận chuyển đi nơi khác...

“Nếu cứ múc với tốc độ ngày đêm như thế này thì chỉ vài tháng nữa sẽ thành vực thẳm sát đất trồng ngô, trồng chuối của chúng tối, mùa mưa nước dâng lên đất sẽ sụp xuống. Trước đây khu vực bãi này đất được bồi ra xa phía ngoài hàng chục mét nhưng bây giờ đã bị sụt sát về đây rồi. Trẻ em mùa hè các cháu ra bãi chơi, chăn trâu bò lỡ sa xuống thì biết kêu ai, rồi sẽ lở hết vào bãi của chúng tôi”, bà Nguyễn Thị K., một người dân xã Sông Lô bức xúc.

“Người dân ở Phú Thọ không ai là không biết đến Cty Tự Lập, đây là doanh nghiệp to nhất nhì của tỉnh, họ có nhiều mối quan hệ. Biết công ty này khai thác cát, chhir thời gian ngắn nữa là hoa màu, ruộng vườn sẽ bị cuốn theo dòng nước, nhưng chúng tôi cũng không dám có ý. Chỉ biết ngày nào cũng ra bờ sông này, xem hoạt động khai thác thế nào, thôi thì có thiệt hại gì cũng chỉ biết tự chịu mà thôi”, bà Nguyễn Thị V. người dân khu 4, xã Sông Lô thở dài ngán ngẩm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tảo, Chủ tịch UBND xã Sông Lô cho biết, trước đây có nạn khai thác cát trái phép khiến thay đổi dòng chảy, nên hiện tượng sụt lún đất nông nghiệp của bà con ở khu 1, 2, 3 là có. Đất bị sạt lở là đất nông nghiệp loại 1, xã cũng đã làm báo cáo lên các ngành chức năng.

Cũng theo ông Tảo, mới đây, Công ty TNHH xây dựng Tự Lập được cấp phép khai thác cát tại khu 4, xã Sông Lô. Sau khi Cty Tự Lập chuyển văn bản, giấy tờ, quyết định chấp thuận, chính quyền xã có phối hợp để xác định vị trí, cắm mốc giới.

Tìm hiểu được biết, ngày 23/2/2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy ký văn bản số 22/GP-UBND cấp giấy phép khai thác cát sỏi sông Lô cho công ty TNHH xây dựng Tự Lập tại địa bàn xã Sông Lô (TP.Việt Trì) với diện tích 23 ha (trong đó, khu vực được khai thác là 21,3 ha, còn 1,55 ha là khu vực bảo vệ không được khai thác). Thời hạn khai thác là 5 năm, có trữ lượng là 278.049 m3 với công suất là 39.400 m3/ năm.

Trong quá trình khai thác, Cty Tự Lập phải thực hiện khai thác mỏ đúng theo thiết kế mỏ được duyệt và ranh giới, thực hiện phòng chống khắc phục các sự cố về môi trường,  sạt lở tầng tuyến, đảm bảo an toàn giao thông… Cty Tự Lập chỉ được khai thác khi đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật và các quy định trong tại giấy phép.

Việc khai thác đã diễn ra khá lâu, đơn vị này mới đăng ký tạm vắng cho 4 công nhân.

Theo báo cáo thẩm định của sở Xây dựng Phú Thọ về thiết kế cơ sở của dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ cát sỏi lòng sông Lô của Cty Tự Lập, công nghệ khai thác sử dụng tàu cuốc hoặc tàu hút khai thác lên các thiết bị vận tải chuyển về tãi tập kết và được tập kết lên bờ bằng máy xúc thủy lực. Theo chế độ làm việc của mỏ được sở phê duyệt là 250 – 300 ngày với mỗi ca làm việc là 8 tiếng/ ngày.

Cũng theo thiết kế được thẩm định số thiết bị được cấp phép là tàu hút khai thác có 4 chiếc với công suất là 25 m3/h; tàu cuốc là 3 chiếc với công suất là 15 m3/h; cẩu gầu dây là 3 chiếc (1 tàu cuốc, 1 gầu dây dự phòng). Số cát sỏi khai thác được vận chuyển bằng được thủy, sử dụng xà lan vận chuyển cát khai nguyên từ nơi khai trường về bãi tập kết tại xã Sông Lô (TP.Việt Trì) được đưa lên bờ bằng máy xúc thủy lực.

Tuy nhiên, ghi nhận tại vị trí mỏ mà Cty Tự Lập đang khai thác, không thấy có bãi tập kết cát, sỏi. Số cát được múc lên đến đâu đều được đưa lên tàu hàng chở đi nơi khác.

Khi được hỏi về việc vì sao Cty Tự Lập đã khai thác, nhưng không thấy có bến bãi tập kết theo như phê duyệt, một cán bộ địa chính của xã Sông Lô cho biết đúng là doanh nghiệp đã khai thác cát được một thời gian.

Ông Nguyễn Văn Tảo, Chủ tịch UBND xã Sông Lô.

“Đúng là theo phê duyệt, sau khi hút cát từ lòng sông, doanh nghiệp phải tập kết trên bãi, nhưng không hiểu sao Cty Tự Lập lại chỉ đưa thẳng lên thuyền và chở đi”, vị cán bộ địa chính cho hay.

“Ngày mùng 3/4, công ty Tự Lập mới đăng ký tạm vắng tạm trú cho 4 công nhân. Bọn mình cũng chỉ nắm bắt, cho công an và địa chính người ta giám sát thường xuyên, còn số lượng tàu thuyền thì không thể ra thường xuyên để giám sát được. Việc đăng ký biển số thì người ta chưa báo cáo lại. Mình thì chưa va chạm với cái này bao gờ… Thông báo kế hoạch khai thác thì họ chưa gửi cho mình”, ông Nguyễn Văn Tảo, Chủ tịch UBND xã Sông Lô cho biết thêm.

Trước những hoạt động khai thác rầm rộ của Cty Tự Lập, cạnh đó là những lo lắng bức xúc của người dân ở xã Sông Lô, đề nghị các ngành chức năng của TP.Việt Trì và tỉnh Phú Thọ cần sớm vào cuộc thanh kiểm tra hoạt động khai thác cát của Cty Tự Lập để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót giúp người dân yên tâm, cũng như thể hiện tính thượng tôn của pháp luật.

Theo Công lý & Xã hội