Theo đó, tuyến phố Triệu Việt Vương nằm trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân thuộc quy hoạch khu phố cũ với chiều cao tối đa đối với mặt ngoài là 4 - 5 tầng còn mặt trong là 5- 6 tầng, mật độ xây dựng không quá 70%, khoảng lùi từ mặt ngoài vào trong từ 3m đến 6m. Tuy nhiên thời gian gần đây tuyến phố này lại xuất hiện nhiều công trình khủng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, sai về số tầng, sai mật độ xây dựng, ảnh hưởng đến quy hoạch của thành phố.

Quy hoạch phố cũ tại đường Triệu Việt Vương.

Điển hỉnh như tại công trình số 150 đường Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân được xây dựng với chiều cao 6 tầng +1 hầm + 1 tum, phần vỉa hè bị chiếm dụng, quây tôn làm nơi để xe của công nhân khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đương. Công trình đang gấp rút hoàn thiện để đi vào sử dụng.

Công trình số 150 Triệu Việt Vương chuẩn bị hoàn thiện đi vào sử dụng.

Cách đó không xa là công trình có địa chỉ là số 98 Triệu Việt Vương, hiện công trình đang được xây dựng 5 tầng +1 hầm +2 lửng + 1 tum. Tại tầng 1 phần vỉa hè bị lấn chiếm làm nơi để vật liệu xây dựng, nhiều khi còn lấn chiếm cả lòng đường, cát bụi từ phía hai công trình này cũng gây ức chế cho người dân sinh sống xung quanh không dám mở cửa sổ chỉ vì sợ bụi bay vào nhà.

Công trình 98 Triệu Việt Vương lấn chiếm toàn bộ phần vỉa hè làm nơi để xe và vật liệu xây dựng.

Cùng nằm trên tuyến đường Triệu Việt Vương, công trình tại số 36 Triệu Việt Vương mới được hoàn thiện với chiều cao là 6 tầng + 1 hầm, mật độ xây dựng là 100%. Đáng nói công trình này chỉ nằm cách UBND phường Bùi Thị Xuân không xa.

Công trình tại số 36 Triệu Việt Vương đã hoàn thiện với quy mô khủng.

Anh V, người dân sinh sống trên đường Triệu Việt Vương bức xúc: "Cả một khu phố được quy hoạch chuẩn từ trước tới nay, người dân chúng tôi ai nấy cũng tự hào, thế nhưng thi thoảng vẫn “lòi” lên những khối u làm mất cảnh quan đô thị của khu vực”.

Liên đến những những công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD trên địa bàn phường, PV đã nhiều lần liên hệ với UBND phường Bùi Thị Xuân nhưng không nhận được bất kỳ câu trả lời nào từ phía lãnh đạo phường.

Trước đó, để chấn chỉnh việc kiểm tra, giám sát liên quan đến trật tự xây dựng, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 4529/UBND-ĐT yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, ngành về việc giao nhiệm vụ giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn.

UBND Thành phố yêu cầu các Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn nơi có công trình vi phạm, phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng địa bàn và các phòng chuyên môn tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện kế hoạch xử lý triệt để các vi phạm còn tồn tại. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm đất đai liên quan đến hoạt động xây dựng, không để xảy ra vi phạm mới trên địa bàn. Nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm.

Việc các công trình sai phạm dù lỗi ít hay nhiều nhưng chỉ bị nhắc nhở mà không có biện pháp xử lý nào triệt để sẽ gây ra nhiều tiền lệ xấu, gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị UBND phường Bùi Thị Xuân và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý nhưng sai phạm trên.

PV