Theo tài liệu PV có được, công trình số 13 Hàng Buồm (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm) được UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép cải tạo số 92/GPCT ngày 02/05/2018 cho Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Theo đó công trình được phép cải tạo, xây dựng công trình nhà ở với nội dung sửa chữa, cải tạo thay thế sàn gỗ và các cấu kiện hư hỏng trên cơ sở phục dựng nguyên gốc nhà 02 tầng, mái lợp ngói...

Tháo dỡ công trình gây lún nứt và có nguy cơ đổ sập các nhà liền kề.

Tuy nhiên trên thực tế, chủ đầu tư đã cho dỡ bỏ toàn bộ ngôi nhà theo hiện trạng cũ. Trong quá trình thi công phần khoan nhồi làm móng thì nhiều hộ dân liền kề đã phản ánh lên UBND phường về việc công trình thi công sai với giấy phép được cấp, gây lún nứt và có nguy cơ đổ sập các nhà liền kề.

Ngày 27/03/2019, Thanh tra quận Hoàn Kiếm ra kết luận thanh tra số 44/KL–TTr về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý công trình nhà ở có giá trị, việc cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng tại công trình 13 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm.

Sau kết luận của Thanh tra quận Hoàn Kiếm, đến ngày 03/04/2019, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã ký công văn chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra số 447 chỉ đạo việc thực hiện kết luận thanh tra số 44/KL–TTr với các nội dung chính: Đồng ý với kết luận số 44/KL–TTr của thanh tra quận; giao các đơn vị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và báo cáo UBND quận kết quả thực hiện trước ngày 15/04/2019; yêu cầu công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, UBND phường Hàng Buồm giải quyết việc thỏa thuận đền bù thiệt hại cho các công trình liền kề theo quy định…

Tuy nhiên bất chấp chỉ đạo trên, theo phản ánh của người dân liền kề và ghi nhận của PV thì chủ đầu tư công trình số 13 Hàng Buồm vẫn tiếp tục thi công rầm rộ.

Nhiều hộ dân đã có đơn kiến nghị gửi UBND phường Hàng Buồm đề nghị ra quyết định đình chỉ thi công công trình này vì cho máy đào hầm, khoan nhồi, đổ bê tông làm ảnh hưởng lún, nứt đến các hộ liền kề mà chưa có biện pháp khắc phục.

Trao đổi với PV, một thành viên tổ thanh tra xây dựng phường Hàng Buồm cho biết các hộ dân liên quan đến công trình số 13 Hàng Buồm đang trong quá trình hòa giải nhưng vị này lại không cung cấp thông tin cụ thể. Trong khi đó việc thi công công đang có dấu hiệu vi phạm theo giấy phép được cấp: Tự ý phá dỡ hiện trạng cũ của căn nhà thì chưa bị UBND phường Hàng Buồm xử lý.

Tháo dỡ công trình gây lún nứt và có nguy cơ đổ sập các nhà liền kề.

 

Trước dấu hiệu vi phạm trậy tự xây dựng của công trình số 13 Hàng Buồm so với giấy phép được cấp, đề nghị lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm vào cuộc chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định.

Tháng 5/2019, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố nhấn mạnh.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này.

PV