Ông Mạnh cho biết: Ông cùng gia đình đang sinh sống ổn định tại mảnh đất của ông Đỗ Thế Năng cho mượn, nhưng vừa qua phường Xuân Đỉnh có lập biên bản cưỡng chế và ra quyết định khắc phục hậu quả vì cho rằng mảnh đất trên là đất lấn chiếm, khiến gia đình ông thấp thỏm lo âu.

Đơn kiến nghị gửi cơ quan báo chí của ông Nguyễn Tiến Mạnh.

Cụ thể trong đơn, ông Nguyễn Tiến Mạnh có nêu: Năm 2012 do lâm vào hoàn cảnh khó khăn nên tôi có mượn mảnh đất của ông Đỗ Thế Năng và bà Nguyễn Thị Nhâm, có địa chỉ tại tổ dân phố Xuân Nhang 1, (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Mảnh đất có diện tích khoảng 100m2, có số tờ 37, số thửa 103 tại tổ dân phố Xuân Nhang 1, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Ông Mạnh cho hay: Ông là cháu nội tộc của ông Năng và bà Nhâm, đồng thời mảnh đất này ông Năng và bà Nhâm đã quản lý và sử dụng từ những năm 1970, trong đó 1 phần diện tích được đào giếng lấy nước ăn cho nhân dân tại xã Xuân Đỉnh (nay là phường Xuân Đỉnh). Phần đất còn lại ông Năng và bà Nhâm quản lý sử dụng từ những năm 1970 đến 1990, gia đình ông Năng và bà Nhâm chủ yếu sử dụng để trồng rau.

Do sau này các nhà xung quanh xây dựng nhà cửa nên không có nguồn nước trồng trọt rau nữa, sau đó gia đình ông Năng và bà Nhâm có xây dựng 04 gian nhà cấp 4 trên diện tích gần 100 m2. Trong thời gian đó ông Năng và bà Nhâm đóng thuế đất đầy đủ, từ năm 1990 đến nay gia đình ông Năng và bà Nhâm đã nhiều lần viết đơn đề nghị UBND xã Xuân Đỉnh (nay là phường Xuân Đỉnh) cho cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không hiểu vì sao UBND xã Xuân Đỉnh không cho cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?.

Trao đổi với PV, ông Mạnh cho biết: Do dãy nhà cấp 4 xuống cấp nên tôi đã cải tạo và xây dựng căn nhà 2 tầng trên mảnh đất đó từ năm 2013 để cùng gia đình sinh sống tại đó, ngoài ra diện tích đất còn lại là đất nông nghiệp, khu đất này nằm trong dự án Ngoại giao Đoàn nhưng chưa đền bù và lấy sử dụng. Trước đây diện tích đất này là một bãi rác gây mất vệ sinh nên tôi đã bỏ công, bỏ của ra dọn dẹp sạch sẽ, sau đó tôi có bỏ các chậu cây cảnh ở đó cho có màu xanh và đảm bảo vệ sinh môi trường trước nhà mình và khu vực xung quanh.

Vừa qua UBND phường Xuân Đỉnh có ra quyết định cưỡng chế căn nhà 2 tầng gia đình tôi đang sinh sống, trên diện tích đất mà tôi mượn của ông Năng và bà Nhâm vì cho rằng tôi xây dựng trên đất công do UBND phường Xuân Đỉnh quản lý, khiến tôi và gia đình hết sức hoang mang. Vì thế tôi đề nghị UBND phường Xuân Đỉnh tạm dừng quyết định cưỡng chế ngôi nhà 2 tầng trên để làm rõ nguồn gốc mảnh đất.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, PV đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND phường Xuân Đỉnh nhưng đều chưa nhận được phản hồi. Cụ thể PV đã đến trực tiếp UBND phường đặt lịch làm việc và liên hệ nhiều lần qua điện thoại với ông Trần Trung Tuyển - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh và ông Nguyễn Hữu Cường - Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh nhưng đều chưa nhận được phản hồi từ hai vị lãnh đạo trên.

Qua nội dung kiến nghị của ông Nguyễn Tiến Mạnh, kính chuyển thông tin trên đến UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Xuân Đỉnh cần vào cuộc xem xét kỹ nguồn gốc mảnh đất mà ông Mạnh đang mượn của ông gia đình ông Năng và bà Nhâm để sinh sống, tránh gây hoang mang trong dư luận và tình trạng đơn thư kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

PV