Không khó gì để nhận ra những vi phạm về trật tự đô thị tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Đó là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, làm nhà xưởng, bãi đỗ xe, lều nán, dựng nhà tạm, lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán trái phép diễn ra hàng ngày và gần như phổ biến tại các phường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, điển hình như: phường Xuân Phương, phường Mỹ Đình 1, phường Mễ Trì nhưng lại không có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền.

Một số hình ảnh lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh trái phép tại phường Mỹ Đình 1.

Tiếp xúc với PV, anh Nguyễn văn L. cho biết: "Trước đây tôi thấy có một số người cho xe đổ đất đá để san lấp những ổ gà, thùng vũng tại mảnh đất thuộc dự án làm đường mà Công ty cổ phần Tasco làm chủ đầu tư, cạnh khu nhà chung cư Xuân Phương Văn phòng Quốc hội. Mục đích là làm cho sạch sẽ để dân đi lại và làm chỗ đỗ xe tạm thời. Thế nhưng sau đó, khu vực này đã bị chính quyền và công an phường ra thu xe, xử phạt rất nặng, thậm chí còn phải “lo lót”, “sách nhiễu” ngoài tiền nộp phạt và sau đó vẫn bị đình chỉ không cho làm tiếp.

Tuy nhiên thời gian gần đây, đã xuất hiện một loạt công trình, hàng quán, bãi để xe, rửa xe gây ô nhiễm môi trường, dựng hàng rào sắt kiên cố trái phép,... vẫn tại địa điểm đó để kinh doanh, buôn bán, làm bãi xe trái phép gây bức xúc trong nhân dân nhưng lại không thấy chính quyền và công an phường giải quyết, xử lý, có biểu hiện bảo kê, bao che, lợi ích nhóm, đề nghị cơ quan chức năng của quận Nam Từ Liêm và TP Hà nội vào cuộc ngay để xử lý các sai phạm này".

Trên địa bàn phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm cũng xảy ra những trường hợp tương tự, nhiều bãi xe, nhà xưởng, lều quán được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp để kinh doanh, buôn bán dọc theo mặt đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1 nhưng không hề thấy chính quyền giải quyết. Đồng thời, nhiều hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh trái phép dọc theo các mặt phố, ngõ ngách, tại khu đô thị, khu dân cư, đâu đâu cũng có, gây cản trở giao thông, không còn lối đi cho người đi bộ nhưng cũng không thấy công an phường và các lực lượng chức năng giải quyết xử lý gây bức xúc trong nhân dân.

Nhiều bãi xe, nhà xưởng trái phép diễn ra tràn lan.

Trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm cũng vậy, hàng quán và bãi xe tràn lan tại Khu đô thị Mễ Trì Hạ, vỉa hè và lòng đường được chiếm dụng làm nơi kinh doanh buôn bán, nhưng lượng công an phường vẫn “làm ngơ”, có dấu hiệu bao che, dung túng cho sai phạm tồn tại để tham nhũng, tiêu cực gây bức xúc trong nhân dân. Tiếp xúc với PV, anh Nguyễn văn D. cho biết: "Tôi là người dân đang sinh sống tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tôi vô cùng bức xúc về những vi phạm về trật tự đô thị đang xảy ra tại đây, nhưng không hiểu sao không thấy lực lượng chức năng giải quyết triệt để? Đề nghị các cơ quan cấp trên về thanh tra, kiểm tra xử lý mới có thể làm tình hình tốt hơn".

Nhằm lập lại trật tự trong lĩnh vực giao thông, cảnh quan đô thị, mang lại bộ mặt mới, sạch đẹp gọn gàng cho thành phố, ngày 16/3/2018, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã ban hành mệnh lệnh số 02/ML-CAHN- PV11 về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, đối với lĩnh vực trật tự đô thị, mệnh lệnh số 02 yêu cầu: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và sắp xếp, duy trì chống tái lấn chiếm, tập trung xử lý các vi phạm như: chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh buôn bán; trông giữ phương tiện trái phép; chợ cóc, chợ tạm, hàng quán; bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè lòng đường, địa bàn công cộng, gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị; dừng đỗ phương tiện trái quy định trên hè phố, dưới lòng đường; ô dù, biển quảng cáo rao vặt trái phép; lều quán, mái che, mái vẩy, búp bê, cầu dẫn không đúng quy định vi phạm hành lang an toàn bảo vệ đê, lưới điện, khai thác cát trái phép, bến bãi, tập kết bốc xếp vật liệu xây dựng trái phép, các điểm trông giữ phương tiện trái phép....

Về lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mệnh lệnh số 02 chỉ rõ: Tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là những vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, các hành vi cản trở giao thông, không chấp hành luật lệ giao thông đường bộ. Tập trung xử lý các lỗi như: Sai phần đường, vượt sai quy định, đi vào đường cấm, ngược chiều, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, biển báo, hiệu vạch kẻ đường, người điều khiển giao thông, chống người thi hành công vụ, quá tốc độ, dừng đỗ sai quy định, quá nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, chở hàng cồng kềnh, hàng quá tải, quá số người quy định, đánh võng, xe 3 - 4 bánh tự chế, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa....

Tại khoản 1 và khoản 2, Điều 2, Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội có qui định:

“1. Công trình xây dựng trên địa bàn Thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vi phạm về trật tự xây dựng phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch. Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục triệt để theo quy định của pháp luật.

2. Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định của pháp luật…..”

Để thực hiện tốt mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội và Quyết định số 04 của chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề nghị Công an quận Nam Từ Liêm và chính quyền quận Nam Từ Liêm cần có thái độ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, xử lý nghiêm minh những sai phạm, có như vậy mới lấy lại được niềm tin trong nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh - Trung Hiếu