Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

Dự án chung cư cao cấp Dolphin Plaza (28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) có 28 tầng nổi, 2 tầng hầm và 1 tầng kỹ thuật, chiều cao công trình 134,55m do Công ty Cổ phần TID làm chủ đầu tư. Dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng và được chủ đầu tư đưa vào sử dụng từ năm 2013.

Mặc dù bỏ ra nhiều tỷ đồng để mua căn hộ tại chung cư trên, nhưng cư dân nơi đây đã phải bền bỉ đấu tranh về những dấu hiệu sai phạm tại chung cư này. Trước bức xúc, Sở Xây dựng Hà Nội đã vào cuộc để làm rõ và báo cáo UBND Thành phố Hà Nội về những sai phạm tại chung cư tại chung cư trên.

Chung cư Dolphin Plaza dính nhiều sai phạm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Cụ thể, theo phương án thiết kế được duyệt, tại tầng 1 có chức năng dịch vụ công cộng, bộ phận quản lý diện tích xây dựng khoảng 3.290m2 thực tế đang sử dụng làm thương mại dịch vụ.

Tại vị trí trục 2C-4B/C1-C4 (cốt+3,4m) chủ đầu tư đã lắp dựng thêm sàn kết cấu thép với diện tích khoảng 430m2 không đúng với phương án kiến trúc được duyệt.

Chủ đầu tư vẫn chưa chịu tháo dỡ phần kết cấu thép sai phạm tại tầng 1

Tại tầng 2, theo phương án kiến trúc được duyệt có chức năng không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm, siêu thị. Tuy nhiên, thực tế đang sử dụng làm văn phòng cho thuê, nhà trẻ, khu vui chơi trẻ em, trung tâm học tiếng anh.

Đặc biệt, tại tầng 4 có chức năng không gian sinh hoạt cộng đồng, bộ phận quản lý; nhà trẻ mẫu giáo và nhà ở, tuy nhiên tại tháp 3,4 (Khối B) chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng. Tại tháp 3 được duyệt là khu dịch vụ và công cộng thực tế đã chuyển đổi thành 6 căn hộ; tháp 4 được duyệt là khu dịch vụ công cộng, nhà trẻ nhưng chuyển đổi công năng thành 3 căn hộ.

Phòng sinh hoạt cộng đồng đặt sai vị trí vẫn i nguyên

Sở Xây dựng khẳng định, việc chủ đầu tư tự ý thay đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 4 xuống phòng họp thuộc tầng cây xanh, thay đổi vị trí nhà trẻ mẫu giáo từ tầng 4 xuống tầng 2 là không đúng quy định, không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt.

Ngoài ra, việc chủ đầu tư tự ý làm thêm sàn kết cấu thép tại tầng 1 và điều chỉnh, chuyển đổi công năng sử dụng (bố trí căn hộ ở) tại tầng 4 (Tháp 3,4 – khối B) không phù hợp với nội dung giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết được duyệt là vi phạm quy định về trật tự xây dựng. Hành vi vi phạm này phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Về công tác phòng cháy chữa cháy, Dự án Dophin Plaza đã được Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hà Nội nghiệm thu theo quy định. Tuy nhiên trong quá trình đưa vào sử dụng, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh công năng sử dụng mặt bằng một số tầng không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt nhưng chưa được thẩm duyệt bổ sung và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Chủ đầu tư đã phù phép diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng thành căn hộ. Căn hộ này đang có người ở thường xuyên.

Quận thờ ơ trước sai phạm, né tránh báo chí?

Sau khi chỉ ra hàng loạt sai phạm tại chung cư Dolphin Plaza, Sở Xây dựng Hà Nội cũng yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần TID khẩn trương khắc phục, trả lại công năng, mặt bằng theo thiết kế đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, đến nay đã gần nửa năm trôi qua, ý kiến của Sở Xây dựng vẫn đang bị phớt lờ. Theo khảo sát của PV, phần kết cấu thép tại tầng 1 mà Sở Xây dựng đã khẳng định là sai phạm vẫn chưa được chủ đầu tư tháo dỡ. Sai phạm này có quy mô lớn, không chỉ làm xấu về kiến trúc, sai công năng mà còn ảnh hưởng đến không gian hoạt động của xe cứu hỏa, nếu xảy ra sự cố cháy nổ.

Lối thoát hiểm chỉ cao 1,33m gây nguy hiểm cho người qua đây

Nhà sinh hoạt cộng đồng đặt sai vị trí tại tầng cây xanh vẫn nằm chây ì như thách đố kiến nghị với những kiến nghị của Sở Xây dựng. Theo quan sát, phòng này kết cấu khung nhôm, thép, kính thể hiện rõ sự tận dụng không gian một cách rất lố, làm mất mỹ quan của một chung cư mà chủ đầu tư quảng bá và đưa ra giá bán căn hộ theo hạng cao cấp.

Đặc biệt với 9 căn hộ, mà chủ đầu tư “phù phép” từ phòng sinh hoạt cộng động… hiện vẫn chưa có động thái trả lại đúng chức năng theo thiết kế được phê duyệt. Một số các căn hộ được “phù phép” này vẫn đang có người ở thường xuyên và công khai gắn biển “Serviced Unit”.

Ghi nhận thêm tại tầng hầm chung cư Dolphin Plaza còn thể hiện rõ sự coi thường tính mạng của cư dân, coi thường tiêu chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy. Cụ thể chủ đầu tư đã bố trí vị trí đặt trạm biến áp điện ngay trong tầng hầm để xe ô tô, gây nguy cơ mất an toàn cao.

Trong khi đó theo phương án thiết kế được cơ quan chức năng phê duyệt, trạm biến áp phải được đặt trên mặt đất. Nhưng vị trí để đặt trạm biến áp này hiện đã bị biến thành điểm cho thuê làm nhà hàng bún bò giò heo Huế. Quán ăn này đang hoạt động bình thường, điều đó cho thấy, chủ đầu tư không hề có động thái khắc phục sai phạm.

Đặc biệt, phóng viên đã đi theo đường thoát hiểm của chung cư và không khỏi giật mình khi xuýt bị va mặt vào gầm cầu thang thoát hiểm vì chiều cao của hạng mục này chỉ có 1,33m (!). 

Được biết, trong văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng đã kiến nghị, giao UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các lực lượng của quận, UBND phường Mỹ Đình 2 giám sát, đôn đốc việc khắc phục vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần TID; thiết lập, hoàn thiện hồ sơ tổ chức xử lý dứt điểm phần công trình vi phạm theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng cũng đề nghị quận Nam Từ Liêm phải kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các vi phạm nêu trên mà không kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm.

Vậy tại sao đến nay những sai phạm rõ như ban ngày của các cá nhân, tổ chức liên quan chưa được làm rõ? Điều này khiến nhiều cư dân tại Dolphin Plaza bức xúc, hoài nghi về việc chấp hành chỉ đạo của UBND quận Nam Từ Liêm và tiếp tục có đơn phản ánh tới cơ quan chức năng.

Trong khi, tại văn bản trả lời báo chí về nội dung sai phạm tại chung cư Dolphin Plaza, ngày 25/11/2019 của UBND Thành phố Hà Nội khẳng định: UBND Thành phố đồng ý với kiến nghị của Sở Xây dựng tại văn bản 375/BC-SXD (TTr) ngày 6/11/2019. UBND Thành phố Hà Nội “Giao UBND quận Nam Từ Liêm căn cứ kết quả kiểm tra xác minh của Sở Xây dựng tại văn bản nêu trên xử lý nghiêm, dứt điểm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm được Sở Xây dựng chỉ ra tại văn bản nêu trên; báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 10/12/2019.

Trước lo ngại về sai phạm tại chung cư Dolphin Plaza bị “chìm xuồng”, PV đã đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm, sau đó  gọi điện cho vị Phó Chủ tịch UBND quận phụ trách lĩnh vực trên. Vị này thông tin lại rằng: UBND quận đã giao cho đồng chí Trưởng phòng Đô thị cung cấp thông tin cho phóng viên. Phóng viên gọi điện cho vị Trưởng phòng nhưng đến nay đã gần 1 tháng, vẫn không nhận được bất kỳ hồi âm nào từ UBND quận Nam Từ Liêm.

Việc xử lý sai phạm tại chung cư Dolphin Plaza có rơi vào tình trạng “đánh trống bỏ dùi” hay không? Có lẽ lại cần lần nữa lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội vào cuộc để đôn đốc vấn đề này.

PV