Hàng chục nghìn m2 đất công được UBND xã Đức Hòa (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) cho thuê sử dụng với mục đích nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, trồng cây ăn quả theo mô hình VAC. Nhưng lại bị sử dụng sai mục đích, biến tướng thành nhà hàng, sân bóng được xây dựng kiên cố. Tuy nhiên chính quyền địa phương không hề can thiệp mà còn tạo điều kiện để xây dựng.

Đất công được dùng xây dựng tổ hợp nhà hàng ăn uống và sân bóng

Thời gian gần đây, tòa soạn nhận được phản ánh của người dân xã Đức Hòa (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) về việc trên địa bàn xã xuất hiện khu tổ hợp gồm nhà hàng ăn uống và sân bóng được xây dựng trái phép trên đất công.

Để xác minh nội dung phản ánh, PV đã tìm về địa điểm được phản ánh cánh Đồng Me (thôn Thượng, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội). 

 Hàng chục ngàn m2 đất công được dùng để xây dựng nhà hàng ăn uống và sân bóng cỏ nhân tạo.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực đất công rộng hàng chục nghìn m2 nằm giữa cánh đồng một tổ hợp gồm nhà hàng ăn uống và sân bóng cỏ nhân tạo được xây dựng kiên cố.

Ngay từ đầu lối vào sân, một biển hiệu lớn bằng gạch đề: “Sân bóng cỏ nhân tạo Đức Hòa, Nhà hàng sân bóng phục vụ ăn uống”.

Bên trong khu vực này được xây cổng vào và đổ hàng trăm m2 sân bê tông, nhiều ngôi nhà được xây tường gạch và lợp mái tôn kiên cố.

Theo một người dân cho biết, khu tổ hợp sân bóng và nhà hàng này mới được hoàn thiện và vừa tổ chức lễ khai trương rầm rộ. Hoạt động kinh doanh của nơi này vẫn diễn ra một cách công khai mà không hề thấy sự can thiệp của cơ quan chức năng.

Khu tổ hợp nhà hàng ăn uống và sân bóng hoạt động rầm rộ một cách công khai nhưng hề có sự can thiệp của chính quyền địa phương.

Chủ thầu tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chính quyền làm ngơ?

Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung phản ánh, phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật đã tìm đế UBND xã Đức Hòa để làm việc. Tại đây, ông Nguyễn Văn Xiêm - phó chủ tịch UBND xã Đức Hòa thừa nhận mảnh đất trên bị chủ đầu tư sử dụng trái phép. “Trước đây khu vực đất này là của một lò gạch thủ công. Thời gian vừa qua nhận chỉ đạo của UBND TP Hà Nội yêu cầu chấm dứt hoạt động của lò gạch này nên chúng tôi cho thuê lại để canh tác” - ông Xiêm cho biết.

Ông Nguyễn Văn Xiêm (Phó chủ tịch UBND xã Đức Hòa) thừa nhận khu vực trên xây dựng trái phép.

Theo tờ hợp đồng thuê thầu đất số 102/2014/VB- UBND do ông Xiêm cung cấp có ghi rõ cho phép ông Đào Ngọc Phú (chủ thầu thuê đất, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) sử dụng diện tích đất để cải tạo nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, trồng cây ăn quả theo mô hình VAC.

Trong tờ hợp đồng còn nhấn mạnh, trong quá trình thuê đất, bên thuê chỉ được phép xây dựng khi đề án chuyển đổi được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong khi chờ phê dyệt, được phép xây nhà tạm để trông coi, quản lý. Không được đào đất bán hoặc vận chuyển đi nơi khác, chỉ được cải tạo quy hoạch mặt nước để nuôi trồng thủy sản, cải tạo đất để trồng cây theo đồ án xin đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại khu đồng me, thôn Thượng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên thì chủ thầu đã tự ý làm trái ngược hoàn toàn với hợp đồng.

Hợp đồng thầu đất ghi rõ mục đích sử dụng để cải tạo nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, trồng cây ăn quả theo mô hình VAC.

Khi được hỏi về lý do tại sao lại để xảy ra tình trạng chủ thuê đất ngang nhiên xây dựng trái phép mà không có sự can thiệp của chính quyền địa phương, ông Xiêm phân trần: “Chúng tôi cũng là tạo điều kiện cho thanh thiếu niên địa phương có sân chơi. Trong việc này đúng là phía UBND xã chưa làm tròn trách nhiệm. Ngày trước chúng tôi cũng từng làm biên bản xử phạt và yêu cầu dừng xây dựng nhưng họ vẫn cứ xây”. Tuy nhiên khi phóng viên yêu cầu cung cấp biên bản này, ông Xiêm không cung cấp được vì lý do bộ phận thanh tra đi vắng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Ngọc Phú (chủ thầu thuê đất) cho biết: “Tôi thuê đất để làm trang trại nhưng không hiệu quả thì tôi chuyển qua làm sân bóng với nhà hàng thôi. Việc tôi tôi làm, tôi thuê đất có mấy năm nếu xã không cho làm nữa thì chúng tôi dừng. Bây giờ tôi đang trong quá trình xin giấy phép rồi”.

Câu hỏi đặt ra, mặc dù phát hiện sai phạm xảy ra từ lâu nhưng chính quyền địa phương lại không hề can thiệp, thậm chí còn tạo điều kiện cho xây dựng, liệu đây có phải sự “chống lưng” cho sai phạm của UBND xã Đức Hòa hay không? Trách nhiệm khi làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn sẽ thuộc về ai?

Thành Lâm - Anh Chiến/KD& PL