Nhà Chủ tịch xã xây trên đất nông nghiệp?

Từ khi có hai bài báo phản ánh về thực trạng buông lỏng trong công tác quản lý, để xảy ra hoạt động xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn xã Tân Dân (Sóc Sơn, Hà Nội), đường dây nóng của báo liên tục nhận được các ý kiến phản ánh nhân dân, cử tri của nhiều thôn trong xã Tân Dân đề nghị cử phóng viên tiếp tục về địa phương tìm hiểu những bất cập tồn tại thời gian qua.

Lò gạch thủ công đã đến hạn di dời của ông Bình ở thôn Xuân Long, vẫn thách thức pháp luật.

Theo chân người dân, chúng tôi đến thôn Thanh Vân, ngay quốc lộ 2 rẽ vào 15m là thấy ngôi nhà được cho là của ông Long - Chủ tịch UBND xã Tân Dân, tại đây người dân thôn Thanh Vân cho biết, toàn bộ khu vực nhà ông Chủ tịch xã và các hộ liền kề là đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích, vậy mà không hiểu sao ông Chủ tịch lại xây nhà như vậy.

Thực mục sở thị, phóng viên không khỏi ngỡ ngàng trước căn nhà được thiết kế 3 tầng, mang phong cách châu Âu hiện đại. Phía trước là khoảng sân rộng hàng trăm m2, ngôi nhà được thiết kế rộng gần 200m2, to nhất nhì khu. Điều đặc biệt là ngôi nhà chỉ cách mặt đường Quốc lộ 2 khoảng 15m, trong ngõ to, rộng mặt tiền thoáng, đẹp có giá trị kinh tế rất lớn. Nhiều người dân cho biết, đây là ngôi nhà thứ 2 của ông Chủ tịch xã.

"Ngôi nhà ông đang ở cùng gia đình phía trong làng cũng to, đẹp các chú à. Không biết với lương công chức xã và bà vợ của ông Chủ tịch xã làm công nhân tại trạm soát vé BOT thì bao giờ mới xây được nhà lầu và có xe hơi?", người dân đặt câu hỏi.

Bác T thì cho biết, nhà của cán bộ còn xây dựng sai phép như thế thì còn nói được ai. Nhiều năm nay đã thành lệ, cứ có tiền là xây dựng được hết. Không cần quan tâm là đất nông nghiệp hay thổ cư. Trong khi tiếp xúc cử tri thôn chúng tôi đã chất vấn nhiều lần nhưng cán bộ xã trả lời vòng vo, loanh quanh, không sát thực tế khiến dư luận bức xúc…

Tiếp tục dẫn chúng tôi qua thôn Ninh Nội để thấy nhà xưởng của ông Thạch xây dựng trên đất nông nghiệp và một phần đất công... Qua thôn Xuân Long, người dân chỉ về phía lò gạch thủ công của ông Bình, hoạt động nhiều năm, trên phần diện tích đất công thuê thầu của xã. Mặc dù đã đến hạn phải di dời nhưng đến nay vẫn tồn tại và xả khói hàng ngày, khiến người dân nơi đây phải chịu nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Người dân đặt câu hỏi liệu có “lợi ích nhóm” trong các hoạt động xây dựng đất nông nghiệp và kinh doanh lò gạch trái phép hay năng lực chính quyền còn hạn chế?

Nhà xưởng của ông Thạch xây dựng trái phép đất nông nghiệp và một phần đất công tại thôn Ninh Nội?

Lãnh đạo xã né tránh?

Mang những câu hỏi của người dân, chúng tôi trao đổi với ông Tuyết - Bí thư Đảng ủy xã, ông cho biết về công tác giải phóng các lò gạch thủ công đã có kế hoạch, còn nhà xưởng ông định hình và không nhớ nổi tên người vi phạm. "Chỉ nhớ là người ở Cầu Xây, phần diện tích xây dựng một phần là đất của hộ gia đình, một phần là đất công. Còn ngôi nhà của đồng chí Long - Chủ tịch nghe nói là đất là hợp tác xã cấp từ xưa, anh chỉ biết anh Long đang xây nhà còn đất được chuyển đổi và có sổ đỏ chưa, cái này chú phải hỏi đồng chí Long", ông Tuyết cho hay.

Sau đó ông đề nghị sang gặp chính quyền trao đổi cho cụ thể hơn. Còn nhớ bài báo trước ông Bí thư khẳng định đã ban hành Nghị quyết về công tác lãnh đạo, quản lý về đất đai, trật tự xây dựng. Liệu rằng Nghị quyết của Đảng bộ xã Tân Dân có được thực hiện hay vẫn nằm trên giấy?

Phóng viên liên hệ với ông Ngô Thanh Bình - Phó Chủ tịch xã Tân Dân và được ông cho biết: Những trường hợp phóng viên vừa đưa, hình ảnh là nhà ông Thạch, xây dựng nhà xưởng một phần đất của hộ gia đình và một phần đất nông nghiệp. Còn về trường hợp lò gạch thủ công nhà ông Bình - nguyên Chủ nhiệm HTX, thành phố đã ra thông báo, yêu cầu phải di dời trước ngày 5/12/2018. Hiện tại xã cũng đang làm báo cáo lên huyện, xin ý kiến chỉ đạo. Cũng nghe nói ông Bình cũng đang có đơn xin huyện cho lùi thời gian phá dỡ.

Về trường hợp nhà của ông Long ở thôn Thanh Vân, khu đất trước đây là đất nông nghiệp, giờ được quy hoạch giãn dân. Có nhà có sổ đỏ, có nhà chưa. Phóng viên đặt câu hỏi về trường hợp nhà ông Chủ tịch xã có sổ đỏ hay chưa, ông Bình phân trần và cho biết "để anh em kiểm tra lại".

Khi được đề nghị tiếp cận các văn bản, và công văn của xã cũng như của thành phố hay các biên bản hành chính liên quan đến trường hợp của ông Thạch và ông Bình nhưng ông Phó Chủ tịch xã lấy lý do "gần trưa, anh em cán bộ chuyên môn về rồi, hẹn buổi khác và có thể gửi qua email". Thế nhưng thực tế mới gần 11h trưa, chưa hết giờ hành chính mà cán bộ đã về trước thì công dân lên biết gặp ai?

Ngôi nhà tại thôn Thanh Vân được cho là của ông Chủ tịch xã Tân Dân, xây dựng trên đất nông nghiệp.

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến tại Hà Nội, 8 tháng đầu năm 2018 có tới 824 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, 4 năm gần đây đã xử lý kỉ luật, kiểm điểm 89 cán bộ công chức, viên chức ngành xây dựng. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường xã chưa được nghiêm minh, còn tồn tại nhiều bất cập. Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng.

Kính đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn sớm có biện pháp kiểm tra xử lý nghiêm các công trình có dấu hiệu vi phạm nêu trên, tránh trường hợp như các xã Minh Phú, Minh Trí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV