Vụ việc xuất phát từ việc nhà báo N.D.K., phóng viên thường trú của một tờ báo có trụ sở tại Hà Nội tìm hiểu về dự án Liên Hoa Bảo Tháp có tượng Phật đồng nặng 19 tấn của Công ty Tân Huê Viên ở khu công nghiệp An Nghiệp thuộc xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Dự án này nằm trong khu đất ông Thái Tuấn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Bánh pía - Lạp xưởng Tân Huê Viên (và là Chủ tịch Hiệp hội Bánh pía - Lạp xưởng tỉnh Sóc Trăng) thuê của Nhà nước, thời hạn 49 năm.

Ông Thái Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tân Huê Viên (người đứng) vừa nói chuyện vừa chỉ tay vào mặt phóng viên D.K

Tại buổi họp giao ban báo chí do Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Sóc Trăng vào sáng 6/9, các phóng viên đặt vấn đề: "Ông Thái Tuấn xây dựng Liên Hoa Bảo Tháp đúc tượng đồng Phật Dược sư để thờ bên trong là có phù hợp hay không? Nếu sau này Nhà nước thu hồi đất để làm việc khác thì tượng Phật có di dời dễ dàng?". Một nhà báo ở Bạc Liêu còn đặt câu hỏi: "Khi ông Tuấn làm lễ đúc tượng Phật thì chính quyền có hay biết không bởi hôm đó (14/8) có rất nhiều sư sãi tham dự (theo hình ảnh trên trang web của doanh nghiệp)?".

Ông Dương Quốc Việt - Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng đã tiếp thu ý kiến của các nhà báo. Ông Việt hứa sẽ tổng hợp ý kiến trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét để trả lời báo chí trong kỳ họp sau.

Sau cuộc họp tại Sở TT&TT Sóc Trăng, nhóm nhà báo đến Công ty Tân Huê Viên để gặp ông Thái Tuấn. Tại đây, sau khi đặt câu hỏi, ông Tuấn lao vào định hành hung nhà báo D.K. nhưng nhân viên của ông và các phóng viên ngăn lại.

“Kinh doanh tâm linh, mày nói cái gì trong đó. Tao... (chửi thề) không phải Nhà nước nha. Tao doanh nghiệp, tao muốn cắt thằng nào tao cắt, mày đừng giỡn chơi với tao, tụi mày không có cửa đâu. Tao không sợ thằng nào hết. Nhiều người gọi vô đây nè, xin ý kiến tao, tao ừ một cái là mầy với vợ con mầy không có ở đây được đâu”, ông Tuấn dọa nhà báo D.K..

Lo lắng cho sự an nguy của gia đình và người thân, nhà báo D.K. buộc phải nhờ cơ quan chức năng bảo vệ. Sáng 7/9, hai em gái của ông K. cũng về quê để đảm bảo an toàn cho họ.

Sáng ngày 7/9, Công an phường 3, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) xác nhận đã nhận được đơn trình báo của nhà báo N.D.K. về việc nhờ cơ quan chức năng bảo vệ ông với vợ con và người thân. Hiện, vợ ông K. là chủ quán giải khát ở khóm 3, phường 3, TP Sóc Trăng.

Trước đó, người dân tỉnh Sóc Trăng có nhiều ý kiến về lễ đúc tượng Phật Dược sư dát vàng tại Khu công nghiệp An Nghiệp, xã An Hiệp, huyện Châu Thành. Khu vực này rộng 4,2 ha, được Công ty Tân Huê Viên thuê của Nhà nước trong thời gian 49 năm.

Ông Thái Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tân Huê Viên cho biết, điểm dừng chân ven Quốc lộ 1A của ông là điểm du lịch cấp tỉnh. Muốn tạo “điểm nhấn” cho ngành du lịch Sóc Trăng nên ông thuê khu đất liền kề nằm trong Khu công nghiệp An Nghiệp để xây Liên Hoa Bảo Tháp vào đầu năm 2018. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng. Liên Hoa Bảo Tháp có hình hoa sen, cao 68 m, đường kính 119 m, sức chứa tầng trệt khoảng 200 người.

Tầng trên của công trình này ông Tuấn đặt tượng Phật Dược sư bằng đồng cao 6,8 m, nặng 19 tấn, dát 88 lượng vàng 24K. Lễ đúc tượng được ông Tuấn thực hiện vào ngày 14/8, kết hợp hội nghị tri ân khách hàng. “Vòng ngoài tôi làm tường rào là kỳ quan Vạn Lý Trường Thành, bên trong điểm du lịch là Quốc hoa Việt Nam. Thờ Phật Dược sư là cá nhân tôi, khách du lịch quỳ lạy thì đó là việc tín ngưỡng của họ. Đặt tượng Phật giống như tôi mua món đồ gì đó để vô chứ không phải cơ sở tôn giáo”, ông Tuấn lý giải.

Theo ông Nguyễn Thanh Trong, Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng xác nhận, khu đất Công ty Tân Huê Viên đặt tượng Phật Dược sư là thuê của Nhà nước 49 năm. Công trình này do Ban Quản lý các Khu công nghiệp Sóc Trăng cấp phép xây dựng vì khu đất này được quy hoạch du lịch - dịch vụ.

“Công ty xây đài sen, bên trong đặt tượng nhỏ thôi, nhằm thu hút khách du lịch cứ không có mục đích tôn giáo gì hết. Nghị định 82 của Chính phủ có nói về khu công nghiệp đô thị. Vì vậy, tỉnh khuyến khích vừa thực hiện khu công nghiệp kết hợp phát triển đô thị dịch vụ du lịch”.

Còn theo ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cho rằng, Công ty Tân Huê Viên đặt tượng Phật Dược sư theo phong tục tín ngưỡng dân gian, không phải hoạt động tôn giáo.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hồng Ân