Trước tiên, cơ quan báo kính chuyển nội dung Đơn kiến nghị của công dân đến UBND phường Bưởi, UBND quận Tây Hồ xem xét giải quyết kiến nghị của công dân theo đúng thẩm quyền. Trích nội dung đơn kiến nghị như sau:

“Chúng tôi cùng các hộ dân trong ngách 530/37 đường Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội đề nghị là rõ việc đường dân sinh được ông Vũ Duy Thưởng, nhà số 05 ngách 530/37 đã bán cho bà Xuyên (là hàng xóm sát nhà tôi) và được UBND quận Tây Hồ cấp Giấy chứng nhận QSD đất năm 2004. Từ khi được cấp Giấy chứng nhận QSD đất bao gồm cả đường dân sinh, bà Xuyên luôn có những hành vi khẳng định chủ quyền của mình đối với phần đường dân sinh này.

Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng của UBND quận Tây Hồ.

Cụ thể: Tháng 10/2016, khi Nhà nước có lắp đặt đồng hồ đo nước cho toàn thể nhân dân phường Bưởi, đồng thời thực hiện đưa tất cả đồng hồ nước trước đây ở trong nhà ra ngoài lối đi chung để tiện việc quản lý và theo dõi. Khi nhà tôi được chuyển đồng hồ nước, bà Xuyên đã đứng ra cản trở, không cho đội thi công lắp đặt đồng hồ nước ra phần đường dân sinh với lý do phần diện tích đường dân sinh này đã được bà Xuyên mua lại và có chứng nhận QSD.

Mới đây, gia đình tôi có nhu cầu mở lối đi riêng trong phần diện tích thuộc quyền sử dụng của mình (do trước đây gia đình tôi đi nhờ qua cửa nhà người khác) thì bà Xuyên tiếp tục đứng ra ngăn cản. Sự việc này, gia đình tôi được UBND phường Bưởi mời đến cùng hòa giải với bà Xuyên và ông Thưởng (người bán đất cho bà Xuyên). Buổi hòa giải bất thành bởi bà Xuyên không phải người đứng tên chủ sử dụng đất và bà ý không đồng ý cho ai sử dụng phần diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận QSD đất của bà (bao gồm cả phần diện tích đường dân sinh).

Ngày 24/05/2017, UBND phường Bưởi có gửi cho chúng tôi Quyết định cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. Chúng tôi thấy UBND phường giải quyết việc như thế là không hợp lý bởi gia đình tôi chỉ trổ cửa đi lại trên phần diện tích đất thuộc QSD của mình chứ không phải chúng tôi xây dựng công trình.

Việc trổ cửa ra vào này không thuộc phạm vi phải xin phép và không làm thay đổi kết cấu nhà ở của chúng tôi hiện nay. Đến ngày 07/07/2017, nhân lúc gia đình tôi không có nhà, UBND phường đã cho người đến để bịt lối đi mới trổ của gia đình tôi. Về sự việc này, gia đình tôi đã gửi Đơn kiến nghị đến UBND phường Bưởi cùng các cấp có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin trả lời cụ thể về sự việc này.

Để có những thông tin khách quan, rõ ràng về sự việc nêu trên, gia đình tôi kính mong Quý cơ quan báo vào cuộc, điều tra, làm rõ toàn bộ quá trình cấp Giấy chứng nhận QSD đất của bà Xuyến để trả lại lối đi chung cho toàn dân trong khu vực”.

Báo sẽ phối hợp cùng các cơ quan có liên quan xem xét sự việc và thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Hiền Anh