Như đã đưa tin, một số  đối tượng đã dùng máy khoan cắt, dao búa vào nhà 5 hộ dân tại ngõ 26 đường Đặng Thai Mai, tổ 14 phường Quảng An, Tây Hồ để phá phách và đập nhà mà họ đang sinh sống ổn định nhiều năm nay, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết, vì vậy họ tiếp tục gửi đơn đề nghị khởi tố vụ án phá hoại tài sản đến các cơ quan chức năng. 

Hình ảnh PV chụp tại ngõ 26, đường Đặng Thai Mai, tổ 14 phường Quảng An (đống gạch đổ nát và bức tường cao 2 m chắn lối đi của các hộ dân. 

Trong đơn kêu cứu của 5 hộ dân tại ngõ 26, đường Đặng Thai Mai, tổ 14, phường Quảng An, Tây Hồ gửi báo, nội dung đơn thư cho biết: Sau nhiều năm sinh sống ổn định tại địa chỉ ngõ 26 Đặng Thai Mai, 05 hộ dân này đã được UBND phường Quảng An ký, đóng dấu xác nhận nộp thuế đất; xác nhận diện tích nhà, đất; kèm theo đó là hồ sơ bản vẽ thửa đất cũng như các thông báo, biên lai nộp thuế (theo các tài liệu này thì tổng số diện tích đất 05 hộ sử dụng là hơn 4.000 m2). Tuy nhiên, những ngày gần đây đã có một số đối tượng đến phá phách, dọa nạt, làm xáo trộn đời sống dân cư và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương.

5 hộ dân gửi kèm theo hình ảnh và và clip đến báo. Trong clip, ngày 31/12/2018, một nhóm đối tượng khoảng hơn 20 người đã hùng hổ, chửi bới, mang khoan, máy cắt sắt, và dao búa xông vào nhà 5 hộ dân, đập phá toàn bộ khu nhà ở, sau đó tập kết nguyên vật liệu xây bức tường cao khoảng gần 2 m,  không cho 5 hộ gia đình đi lại, làm cho cuộc sống của 5 gia đình rơi vào tình trạng bế tắc. 

Liên quan đến việc các đối tượng tự tổ chức lực lượng đến phá nhà, sau đó tự xây bức tường cao gần 2 m, chắn lối đi của các hộ dân, phóng viên đã liên hệ, trao đổi với ông Hồi - Phó Chủ tịch phường Quảng An, ông Hồi cho biết: Lúc cán bộ phường xuống hiện trường, thì sự việc đã kết thúc, có bức tường xây nên không vào được, còn biên bản lập thì phải bên Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị lập, có hay như nào thì sẽ cho kiểm tra sau...".

Bạn đọc cung cấp hình ảnh một sự đối tượng mang mắt cắt, phá nhà.

Liên quan đến việc tranh chấp dân sự, kéo dài nhiều năm, trong biên bản hòa giải của UBND phường Quảng  An,  ghi rõ "hai bên phải giữ nguyên hiện trường, đảm bảo an ninh trật tự". Như vậy biên bản chính quyền đã lập,  nhưng ngày 31/12/2018 lại diễn ra sự việc đáng buồn, một nhóm đối tượng đã đập phá và xây dựng trái phép,  trên khu vực đang tranh chấp.
Dư luận đặt ra câu hỏi là trách nhiệm của chính quyền đã làm tròn là giữ an ninh trật tự cho nhân dân, các vi phạm trật tự xây dựng, chính quyền phải có trách nhiệm báo cáo lên quận để có biện pháp xử lý kịp thời? Khi sự việc xảy ra, các hộ gia đình đã gửi đơn lên UBND, kêu cứu Công an phường Quảng An xuống để được bảo vệ, mặc dù phía chính quyền cũng xuống hiện trường để giải quyết vụ việc, nhưng các đối tượng kia vẫn hiên ngang khoan cắt, đập phá và xây tường vây quanh không cho 5 hộ dân đi lại.
Để mở đường cho dư luận, phóng viên đã có mặt tại 5 hộ gia đình ngõ 26, đường Đặng Thai Mai, tổ 14, phường Quảng An, đã tận mắt chứng kiến toàn bộ khu nhà mà 5 gia đình sinh sống từ nhiều năm chỉ còn là đống gạch vỡ nát và các mảnh tôn bị cắt nát, duy nhất còn một ngôi nhà khoảng 20 m2, mà cả mấy gia đình đang phải sinh sống, trước mặt ngôi nhà 20 m2 này hiện lên một bức tường gạch đỏ vừa mới xây cao khoảng gần 2 m, bịt kín lối đi của 5 hộ gia đình.
Đại diện cho các hộ dân tại ngõ 26, đường Đặng Thai Mai, tổ 14 phường Quảng An bức xúc chia sẻ: "Chúng tôi cũng đã gửi đơn kêu cứu lên Công an phường, UBND phường Quảng An, nhưng sự việc phá hoại cứ vẫn  diễn ra trước mặt các cơ quan chức năng, vì vậy chúng tôi tiếp tục gửi đơn đề nghị khởi tố về việc hủy hoại tài sản đến các cơ quan chức năng. Những ngày gần đây bên Công an quận Tây Hồ gọi chúng tôi lên nhiều lần để làm việc,  chúng tôi mong mỏi từng ngày chờ công an có câu trả lời về việc chúng tôi đề nghị khởi tố vụ án".
Để xác minh thông tin của bạn đọc, phóng viên có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Dương, Trưởng Công an phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. Ông Dương cho biết: "Vụ việc này bên Công an phường đã chuyển toàn bộ lên quận giải quyết, nếu phóng viên muốn tìm hiểu kĩ thì lên quận sẽ rõ hơn...".
Dư luận mong rằng Công an quận Tây Hồ sẽ công tâm, thượng tôn pháp luật, khẩn trương xác minh, điều tra và  có kết luận điều tra vụ việc một số đối tượng vào nhà 5 hộ dân tại ngõ 26, đường Đặng Thai Mai, tổ 14, phường Quảng An, các đối tượng dùng máy khoan cắt, phá và xây tường có dấu hiệu phá hoại tài sản, theo đúng trình tự pháp luật.
Báo sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc các diễn biến vụ việc. 
Nhóm PV