Theo hồ sơ vụ án, ông Ni (SN 1972, cư ngụ ấp Hội Tân) trình bày khoảng 10 giờ ngày 15/11/2018, ông có cầm cây rựa chặt nhánh điều của nhà ông Hai (SN 1964, thường trú xã Tân Đông, huyện Tân Châu) vươn sang đất mình. Lúc này, ông bị vợ ông Hai chửi và được anh Võ Văn Thành (SN 1979, thợ điện) khuyên nên bỏ vào nhà. Sau đó, ông Ni đến miếu thờ chiến sỹ trên đất mình chặt nhánh cây, ông lại bị vợ chồng ông Hai chửi.

Bản ảnh dựng hiện trường cho thấy, nếu ông Ni chém ông Hai tư thế này thì bàn cào ông Hai bổ vào đâu, và vết thương trên đầu ông Hai phải nằm phía trước? 

Ông Hai cầm bàn cào tiến về phía ông Ni và chửi. Ông Ni cầm rựa chỉ thẳng vào mặt ông Hai nói: “Mày còn chửi nữa tao chém mày à”. Ông Hai đáp: “Tao không chửi mày”. Vợ ông Ni can và kêu vào nhà. Khi ông Ni quay mặt đi được khoảng một hai bước thì nghe vợ mình la lớn: “Ông ơi, nó đánh ông kìa”.

Nghe vợ la vậy nên ông Ni quay lại thì bị ông Hai dùng bàn cào bổ thẳng vào đầu từ trên xuống nhiều cái. Ông Ni dùng hai tay đưa lên đỡ thì bị ông Hai đánh bàn cào trúng vào tay. Ông Ni đang cầm rựa trên tay phải nên đã chém lại vào người ông Hai một nhát. 

Sau khi chém ông Hai thì cây rựa trên tay ông Ni rớt xuống đất. Ông Hai nhặt cây rựa lên chém vào đùi trái ông Ni một nhát. Ông Ni lao vào ôm ông Hai. Ông Hai cầm rựa chém nhiều nhát vào lưng ông Ni. Trong lúc ôm vật thì ông Ni chụp được cây rựa, giằng co với ông Hai. Trong khi giằng co thì anh Nguyễn Văn Phong (SN 1996, con ông Ni) chạy ra giật lấy cây rựa rồi can ra. Ông Ni được giám định gãy 1/3 dưới xương trụ tay phải, 1 vết phẫu thuật 1/3 dưới sau, trong cẳng tay phải, 1 vết sẹo trên trước đùi trái. Tỷ lệ tổn thương cơ thể là 14%.

Còn ông Hai trình bày, ông Ni đi lại chỗ ông đang đứng cào lá điều dùng rựa nhá vào mặt 2-3 lần và dọa chém chết ông. Do đó ông Hai mới lấy bàn cào cỏ quơ ngang để không cho ông Ni đến gần và nhá rựa vào mặt mình nữa. Ông Hai quơ bàn cào nhưng không trúng ông Ni.

Sau khi quơ bàn cào thì ông Hai xoay lưng đi vào nhà mình. Khi ông Hai vừa xoay lưng bước đi vài bước thì liền bị ông Ni dùng rựa chém từ phía sau chém tới, trúng vào đầu. Bị ông Ni chém bất ngờ nên ông Hai té xuống. Ông Hai quay lại quơ bàn cào về phía ông Ni. Sau đó thì ông ôm đầu ngồi xuống và không còn biết gì nữa. Ông bị ông Ni chém ngay đỉnh đầu trái làm vỡ vòm sọ, với thương tích 18%.

Kết luận điều tra cho rằng, trong khi đang cãi tại miếu thờ chiến sỹ, ông Hai cầm bàn cào bổ nhiều cái từ trên đầu xuống người ông Ni. Lúc này ông Ni đang cầm rựa bằng tay phải cũng giơ lên chém vào đầu ông Hai một nhát. Tiếp đó, ông Hai dùng bàn cào đánh vào tay ông Ni làm rớt rựa xuống đất. Ông Hai quăng bàn cào về phía ông Ni và nhặt rựa lên chém một nhát vào đùi trái ông Ni. Ông Ni lao vào ôm thì bị ông Hai tiếp tục dùng rựa chém 3 nhát trúng vào vùng lưng trái và lưng phải của ông Ni. 

Nội dung vụ án trong kết luận điều tra.

“Công an nói tui dùng bàn cào bổ nhiều cái từ trên đầu xuống người ông Ni. Trong khi với dáng người nhỏ thấp như ông Ni và sức vốc như tui, tui chỉ cần bổ một cái là ông Ni chết ngắt rồi. Công an nói tui bị ông Ni chém từ phía trước nhưng vết thương trên đầu tui là bị chém từ phía sau”, ông Hai nói.

Ghi nhận phản ánh, phóng viên thấy vết thương trên đỉnh đầu ông Hai hình thành theo cơ chế bị chém từ phía sau. Ông Ni cho rằng ông Hai đánh bàn cào làm gãy xương trụ tay phải của ông. Trong khi ông vẫn cầm rựa bằng tay phải để chém ông Hai. Vậy việc gãy tay của ông Ni là trước hay sau khi chém ông Hai? Bởi nếu đã gãy tay mà còn chém ông Hai vỡ vòm sọ thì ông Ni “rất tài”. Còn nếu tay ông Ni gãy sau khi chém ông Hai thì khả năng rất cao ông Hai đã bị ông Ni chém trước.

Thêm vào đó, bàn cào của ông Hai cầm có độ dài 1,44m, trong khi cây rựa ông Ni cầm chỉ dài có 58cm. Nếu ông Hai dùng bàn cào bổ từ trên bổ xuống đầu ông Ni thì ông Ni làm sao tiếp cận để chém trúng ông Hai, do khoảng cách của bàn cào rất dài mà rựa thì rất ngắn. Ngoài ra, bàn cào có tới 9 răng sắc nhọn và đều nhau, ông Hai bổ xuống thì sao chỉ trúng có 1 răng vào đầu ông Ni? Nếu cho rằng ông Hai bổ bàn cào và ông Ni dùng hai tay đỡ thì ông Ni chỉ lo đỡ còn không kịp, chứ làm sao chém được ông Hai?

Trong khi còn rất nhiều điểm mâu thuẫn như nói trên thì lạ thay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Châu đã kết luận ông Hai đánh ông Ni trước, và “bắt tội” ông Hai “cố ý gây thương tích” cho ông Ni.

Vĩnh Sơn