“Đại công trường” cát lậu

Xe vận chuyển cát lậu ngang nhiên nối đuôi nhau đi qua cánh đồng mía.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi từ Biên Hòa Đồng Nai, theo hướng quốc lộ 20 đến ngã ba Gia Canh (huyện Định Quán) rẽ phải khoảng 15 km là đến đất nông trường trồng mía (Cty mía đường La Ngà). Từ xa, chúng tôi đã nhình thấy đoàn xe vận chuyển cát lậu nối đuôi nhau chạy giữa cánh đồng. Khác với xe vận chuyển đất lậu phải tưới đường hàng ngày cho khỏi bụi ảnh hưởng tới người đi đường. Thì xe vận chuyển cát lậu nước ngấm ra từ thân xe xuống mặt đường ướt như tưới…

Xe chúng tôi khó khăn lắm mới men theo con đường dẫn vào bãi cát lậu, vì gầm xe thấp, đường lại nhiều ổ voi, ổ gà, đá cục ngổn ngang trên đường rất khó đi. Những gì diễn ra tại đây, còn hơn cả người dân phản ánh: ba chiếc ghe xếp hàng nằm dưới hồ. Còn một chiếc ghe khác cõng chiếc máy bơm to đùng chạy hết công suất.

Đất cát và nước cứ theo chiếc ống to như bắp chân người lớn phun lên bãi cát như máy phóng lúa. Cát nặng ở lại trên bãi, còn đất tan theo nước chảy thành dòng ra chung quanh. Còn xe ben, xe máy cày cải tiến vào lấy cát nối đuôi nhau rầm rập, như bầy voi Nam Phi hành quân đi tìm nước uống.

Tại bãi khai thác cát lậu, có một chiếc xe múc đang xới đất và múc cát lên xe cũng hoạt động gầm rú hết công suất. Các đầu nậu làm cát lậu, còn dựng cả nhà lên để bảo vệ tài sản và làm nơi giao dịch, che nắng che mưa. Diện tích khai thác cát lậu đã mở rộng lên đến hàng chục héc ta…

Đầu nậu “cát tặc” là ai?

Theo tìm hiểu, một trong những đầu nậu khai thác cát lậu phải kể đến là ông S.C - Giám đốc Cty TNHH D. P. (địa chỉ tại ấp 1, xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai). “Doanh nghiệp” của ông S.C chuyên thực hiện rất nhiều lĩnh vực kinh doanh: Nhận đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật dân dụng; cầu đường; mua bán vật liệu xây dựng; hàng trang trí nội thất sản phẩm từ gỗ; san lấp mặt bằng; nạo vét ao hồ luồng lạch.

Ngoài ra, ông này còn đầu tư xây dựng trong lĩnh vực kinh doanh du lịch khu sinh thái, nhà hàng nhà nghỉ. Đặc biệt, vận chuyển hàng hóa; hành khách đường bộ; đường sông và cả nhận hợp đồng tham quan du lịch… Hiện ông S.C là chủ nhân của khu du lịch sinh thái thác Ba Giọt trên địa bàn huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Trong khu du lịch này ông S.C cũng thành lập bãi khai thác cát trái phép để vận chuyển ra ngoài bán. Và còn rất nhiều địa điểm khai thác cát trái phép khác nằm trên địa phận hai huyện Định Quán và Tân Phú.

Người dân còn cung cấp thêm, mối quan hệ của ông S.C rất lớn, từ địa phương cấp xã và lên đến huyện. Đặc biệt là có mối quan hệ thân thiết với cán bộ Phòng TNMT huyện Định Quán. Nghiêm trọng hơn, theo ghi nhận của chúng tôi, UBND xã Gia Canh nằm trên trục lộ vào các bãi khai thác cát lậu. Vậy mà, hàng ngày từng đoàn xe ben, xe máy cày ngang nhiên vận chuyển cát đi qua như chỗ không người. Dư luận bất bình đặt ra nhiều câu hỏi???

UBND xã Gia Canh, nơi xe cát lậu ngang nhiên đi qua.

Trao đổi với chúng tôi, UBND xã Gia Canh quả quyết không có chuyện tiêu cực (?!) hoặc tiếp tay cho “cát tặc” vùng này. Đặc thù của vùng đất này là vùng bán ngập của lòng hồ Trị An. Về nguyên tắc là không được đụng vào. Tuy nhiên vì cuộc sống mưu sinh, hàng chục năm trước, nhiều người đã tự ý vào đây khai hoang, chặn các eo, ngách lấy nước tưới tiêu. Thấy có nước, nhiều nười tăng gia sản xuất bằng cách thả cá, nuôi heo. Lâu ngày hình thành các mô hình vườn ao chuồng.

Để mở rộng mô hình, người dân tự ý lén lút múc đất bao chắn thành nhiều ao hồ nuôi cá, nuôi heo có quy mô lớn. Cũng nói thêm do nguyên nhân hình thành nhiều bãi cát không phép là do nơi đây cát nhiều hơn đất. Thấy bỏ thì phí, trong khi đó nhu cầy xây dựng trên địa phương ngày càng cao. Người dân tự phát bơm hút cát đưa đi tiêu thụ.

Trong năm 2015, UBND xã đã phối hợp với ngành chức năng của tỉnh vây bắt 4 chiếc tàu hút cát trái phép và đầu năm 2016 vây bắt thêm 1 chiếc nữa và đang xử lý theo đúng pháp luật quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tiếp.

Trần Thị Mỹ Duyên/KD&PL