Hộ gia đình ông Trần Văn Ước (có hộ khẩu tại thôn Thạch Sơn - huyện Lâm Thao - Phú Thọ) đã tự ý đứng ra mua lại đất lúa của các hộ dân khu 2, khu 3 và khu 12 tại khu vực Đồng Cao, xã Thanh Đình và tự ý làm đường, đưa máy múc đến khai thác đất sét vận chuyển vào nhà máy gạch trái phép, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng. Vụ việc kéo dài từ tháng 10/2017 đến mãi cuối tháng 4 năm 2018 khi bị cơ quan chức năng mà cụ thể là thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ cùng đoàn thanh tra của Thành phố Việt Trì về làm việc kiểm tra thì mới dừng lại.

Hậu quả của việc tự ý khai thác của gia đình ông Ước và công tác quản lý đất đai lỏng lẻo của UBND xã Thanh Đình để lại là cả khu đất canh tác biến thành khu trũng.

Biên bản giải quyết về việc vi phạm quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai của UBND xã Thanh Đình ngày 10/4/2018 đã đưa ra lý do sai phạm của gia đình nhà ông Ước là tự ý thuê máy múc, múc đất tại khu vực Đồng Cao khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên trong biên bản lý do vi phạm được ông Ước đưa ra là vì gia đình không hiểu biết rõ về quy định và luật đất đai thì khó làm hài lòng dư luận. Bởi lợi nhuận từ việc bán hàng vạn m3 đất sét vào nhà máy gạch thì số tiền gia đình ông thu được lên đến hàng tỷ đồng.

Để làm rõ hơn chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hẫy - trưởng khu 12, ông Dũng - trưởng khu 2 và ông Xuân - trưởng khu 3, nơi có hơn 30 hộ dân chuyển nhượng đất lúa cho gia đình ông Ước, đều nhận được ý kiến rằng vào tầm tháng 10, tháng 11 năm 2017, tại mỗi khu có hơn chục hộ chuyển nhượng đất lúa cho gia đình ông Ước, mỗi khu có tầm 4 đến 5 sào( sào bắc bộ là 360 m2/ 1 sào). Thực tế việc chuyển nhượng của các hộ dân cho gia đình ông Ước các trưởng khu đều không biết, mà chỉ biết khi có thông báo các hộ dân đến nhận tiền chuyển nhượng theo giá của nhà nước và thông báo của chính quyền xã.  

Ngày 3/5/2018, khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh, đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ về UBND xã Thanh Đình làm việc và yêu cầu UBND xã Thanh Đình giám sát việc đình chỉ hoạt động đào đắp cải tạo ngòi đối với gia đình nhà ông Trần Văn Ước, xử lý vi phạm hành chính hoặc kiến nghị xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với hành vi vi phạm của hộ ông Ước theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên người dân và dư luận có nhiều thắc mắc cần được giải đáp là khu vực Đồng Cao thuộc Xã Thanh Đình quản lý, vậy trong suốt quá trình hộ gia đình ông Ước khai thác vận chuyển thì chính quyền Xã Thanh Đình đang làm gì mà không hề hay biết, không có biện pháp ngăn chặn? Việc tự ý khai thác vận chuyển đất sét bán cho nhà máy gạch thu lợi bất chính hàng tỷ đồng nhưng chính quyền xã Thanh Đình lại đưa ra lý do là hộ ông Ước chỉ thực hiện cải tạo khu vực này một phần đắp bờ xuống đồng,  phần đắp vào chân đê đồng thời mở rộng lòng ngòi để thả cá đã đúng bản chất sự việc?

Để công tác quản lý đất đai, tài nguyên và diện tích đất canh tác của bà con tại khu vực Đồng Cao xã Thanh Đình được đảm bảo, người dân mong muốn cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh sai phạm của gia đình ông Ước và có hình thức kỷ luật đích đáng với chính quyền xã Thanh Đình khi để sự việc sai phạm diễn ra trong thời gian dài.

PV