Trước đó, báo chí đã có bài phản ánh về cầu giao thông xã Thiệu Trung nhưng đến nay sự việc vẫn nằm trong im lặng của các cơ quan hữu trách.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục chuyển tải về nội dung phản ánh để bạn đọc trong cả nước đang quan tâm. Từ trung tâm huyện Thiệu Hóa theo QL 45 đi về TP.Thanh Hóa cầu giao thông xã Thiệu Trung nằm vị trí cây số 13, bắc qua kênh bắc nối liền đường giao thông của xã, là một con đường độc đạo duy nhất của xã, để thông thương phát triển kinh tế giao lưu với các xã bạn và các vùng miền.

Nhìn tổng quan cầu này quá cũ kỹ, từ 2 mố cầu đến trụ giữa và lan can bảo vệ xuống cấp nghiêm trọng. Có thể nói cầu này thiết kế thuộc dạng bán kiên cố có tải trọng H1,5 đến 2 tấn dành cho xe thô sơ và người đi bộ.

Thiệu Trung là một xã có kinh tế xã hội đang phát triển mạnh mẽ và sôi động, theo đó địa phương có nhiều di tích lịch sử cấp Quốc gia, điểm đến du lịch tham quan của du khách trong và ngoài tỉnh để chiêm ngưỡng: Làng nghề đúc đồng truyền thống đã được công nhận di tích văn hóa phi vật thể, làng nghề truyền thống chè đông, Đền thờ nhà sử học Lê Văn Hưu là người đạt Quốc sử đầu tiên ở Việt Nam, Đền thờ ông Tổ nghề đúc đồng truyền thống và chùa Hương Nghiêm… Thiệu Trung điểm đến hấp dẫn kỳ thú được kết nối với chuỗi du lịch văn hóa xứ Thanh hùng vĩ.

Hàng năm vào dịp lễ hội, khách tứ phương về tham quan du lịch, mật độ xe cơ giới các loại vi hành đến đây khá đông và nhộn nhịp. Theo đó trên địa bàn của xã có 17 công ty, doanh nghiệp trực thuộc sản xuất và hoạt động, vận chuyển số lượng hàng hóa lớn đi qua cầu này quá nguy hiểm đến tính mạng và tài sản, khi rủi ro ập đến. Đây là một trong những khó khăn lớn cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Ảnh hưởng không nhỏ đến giao thông, thông thương hàng hóa của các doanh nghiệp và nhân dân trong xã.

Được biết vào năm 2010, UBND huyện Thiệu Hóa đã có tờ trình báo cáo tỉnh được ghi vào kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2011. Xuất phát từ tình hình chung thực hiện quyết định của Chính phủ và Quốc hội về việc cắt giảm đầu tư công nên cầu giao thông Thiệu Trung bị dừng lại cho đến nay nhân dân mỏi mòn trông chờ, khó chồng lên khó.

Làm việc với ông Trần Công Lạc - Chủ tịch UBND xã, ông không giấu nổi niềm vui khi Thiệu Trung là một xã điểm chỉ đạo của huyện, tỉnh và Trung ương về Chương trình MTQG-XDNTM đã hoàn thành đạt 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới năm 2012.

Hiện nay 4/6 thôn đạt thôn NTM và Thiệu Trung đạt xã NTM nâng cao. Kinh tế phát triển khá, ANQP-TTATXH luôn được củng cố và giữ vững, thực hiện tốt về chính sách xã hội, an sinh xã hội được đảm bảo. Toàn dân phấn khởi đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư.

Điều mà Ban Thường vụ còn trăn trở, lo lắng đó là cầu giao thông của xã xuống cấp nghiêm trọng, giao thông, thông thương gặp nhiều khó khăn, ách tắc, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa ở địa phương. Đặc biệt nguy cơ mất an toàn, rủi ro ập đến thiệt hại đến tính mạng tài sản của nhân dân và các doanh nghiệp du khách đến tham quan.

Nhân dân khát khao được Đảng và Nhà nước tỉnh Thanh Hóa sớm có kế hoạch đầu tư xây dựng cầu giao thông Thiệu Trung để giao thông được thông suốt an toàn, đẩy lùi và khắc phục những rủi ro xảy ra. Đây là một trong nhiệm vụ hàng đầu để giúp cho Thiệu Trung thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế xã hội và Nghị quyết Đại hội của Đảng nhiệm kỳ 2015 – 2020 và những năm tiếp theo, xây dựng Thiệu Trung trở thành đơn vị xã kiểu mẫu.

PV