Đường thông - hè thoáng đó là cảm nhận của bất cứ ai khi đến TP.HCM và Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến thời gian này, một chủ trương đúng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và cốt lõi nhất là sự đồng thuận của người dân, đặc biệt là bà con sống và kinh doanh buôn bán bên lề đường tuyến phố.

Kinh nghiệm đúc rút từ công tác giải tỏa lề đường tuyến phố, dành hành lang cho người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông thô sơ ở các thành phố lớn, giờ đây nhiều tỉnh thành khắp cả nước đều đã ra quân thực hiện chủ trương này.

Thị xã Thái Hòa - tỉnh Nghệ An là điểm dừng chân của chúng tôi. Mục sở thị địa bàn, chúng tôi mới cảm nhận hết sự đổi thay nhanh chóng của một vùng quê phố núi trong “chiến dịch“ làm thông thoáng vỉa hè, chỉnh đốn trật tự văn minh đô thị.

Vỉa hè thị xã Thái Hòa sau khi đã giải tỏa.

Đến thị xã Thái Hòa, mỗi chúng ta ai cũng nhận thấy hầu hết các tuyến phố có bà con kinh doanh và có trụ sở của các doanh nghiệp, Công ty, các biển hiệu quảng cáo mặt phố và không gian trên đều được tháo gỡ treo lắp lại chỉn chu, phù hợp và đúng vị trí cho phép. Nhiều gia đình còn phải đập dỡ phần cơi nới vi phạm, lùi sâu vào mốc giới an toàn. Mặt hè cũng như hành lang an toàn giao thông đều đã được chính quyền các cấp địa phương và người dân có liên quan đã tự giác thỏa thuận đưa về quy chuẩn cho phép phù hợp với thực tế địa bàn.

Rời trung tâm, ngược lên các xã như Nghĩa Tiến, Quang Phong, Nghĩa Mỹ, chúng tôi ngỡ ngàng bởi sự thay đổi nhanh chóng của diện mạo nông thôn nơi đây -  đường thông - hè thoáng - xóm quang, đường rộng, thật là văn minh.

Tiếp kiến Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa Hoàng Phú Hiền vào buổi chiều tà, sau một ngày rong ruổi ghi nhận thực tế địa bàn, chúng tôi mới thấy được niềm vui, niềm tự hào của lãnh đạo địa phương.

PV: Thưa ông, làm thông thoáng vỉa hè - lập lại kỷ cương đô thị, trả lại hành lang cho người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông thô sơ đã thực hiện rất quyết liệt ở TP.HCM và Thủ đô Hà Nội.

Vậy về đến địa phương mình thực hiện chủ trương này, điều gì ngoài bài học từ 2 thành phố lớn kể trên giúp thị xã Thái Hòa triển khai tốt và thuận lợi như vậy?

Chủ tịch Hoàng Phú Hiền: Là cán bộ đã nhiều năm công tác trong ngành giao thông vận tải tỉnh nhà, kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn là “Quyết liệt nhưng mềm mỏng và thấu tình đạt lý” - thấu hiểu và chia sẻ là điều cốt lõi, song công tác dân vận không kém phần quan trọng .

Đặc biệt là trong lĩnh vực nhạy cảm này -  nhận thức được tầm quan trọng của chủ trương nên ban lãnh đạo thị xã cũng như cấp ủy chúng tôi đã thống nhất cao giữa các ban ngành, đồng bộ ra quân - từ ban đầu là tuyên truyền vận động sau đó nếu có sự ngáng trở mới tiến hành cưỡng chế,

Vì vậy công tác giải tỏa hành lang an toàn và tháo dỡ vật cản, trả lại sự thông thoáng cho tuyến phố, đường giao thông mới thành công và thuận lợi như vậy.

PV: Thưa ông, công tác giải tỏa hành lang giao thông và lấn chiếm vỉa hè là công việc hết sức “nóng’ và nhạy cảm, vậy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này về phía địa phương có vấp phải sự bất hợp tác nào của bà con không? 

Ông Hoàng Phú Hiền: Do công tác tuyên truyền và vận động tốt, hơn nữa chúng tôi cho bà con có liên quan trực tiếp đến việc giải tỏa hành lang và lấn chiếm vỉa hè một tuần tự tháo dỡ và ấn định ngày cưỡng chế, nên cho đến giờ phút này rất mừng là chưa có sự cố đáng tiếc nào xảy ra, ngược lại người dân đều tuân thủ tốt và hợp tác với chính quyền rất nhiệt tình.

PV: Thưa ông, hiện trạng này, thắng lợi này địa phương có dự tính duy trì ổn định lâu dài hay chỉ là phong trào, theo từng thời điểm?

Ông Hoàng Phú Hiền: Như các đồng chí đã biết, ngoài việc giải tỏa - cho tháo dỡ các công trình lấn chiếm, biển quảng cáo lộn xộn, lấn chiếm vỉa hè và không gian vỉa hè, chúng tôi đã cho cắm các biển báo, biển cấm tại các địa điểm, đường phố để các phương tiện ô tô vận tải phải được dừng đỗ đúng nơi quy định, đảm bảo văn minh đô thị lâu dài. Chúng tôi đã thống nhất công tác này phải duy trì thường xuyên, lâu dài và liên tục, sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm các trường hợp tái vi phạm và lấn chiếm.

PV: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian trao đổi!

“Chiến dịch” làm thông thoáng vỉe hè, giải tỏa hành lang an toàn giao thông, lập lại kỷ cương đô thị không thể một sớm một chiều -  giải tỏa được đã khó duy trì càng khó hơn. “Chiến dịch” này đã lan rộng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. từ thành thị đến nông thôn, mong rằng các cấp chính quyền và mỗi người dân chúng ta hãy giữ và phát huy hơn nữa để mọi người dân đều được hưởng lợi khi tham gia giao thông, cũng như giúp du khách nước ngoài khi đến tham quan du lịch nước ta đều có được cảm giác an toàn thoải mái, làm đẹp thêm hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Kim Tiến