Sáng nay, 7/2 Bộ Y tế cho biết lần đầu tiên Việt Nam nuôi cấy thành công chủng virus corona mới.

Theo thông tin từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Viện đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm.

Hình ảnh nCoV trong phòng phí nghiệm. (Ảnh: Bộ Y tế)

Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Hiện nay, Việt Nam đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm tại các cơ sở y tế.

Do đó, với việc nuôi cấy thành công chủng mới của virus corona sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Các nước đang tích cực chạy đua để tìm ra loại vắc-xin và phác đồ điều trị đặc hiệu đối với người bị viêm đường hô hấp cấp do nCoV trong bối cảnh toàn thế giới đã có 31.500 người nhiễm và 629 ca tử vong. Virus corona đã xuất hiện tại Trung Quốc – tâm dịch và ở 26 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Trước đó, ngày 5/2 các nhà khoa học tại Australia, Singapore và Nhật Bản cũng thông báo đã nuôi cấy virus corona chủng mới để nghiên cứu vắc-xin và phác đồ điều trị.

Nhóm nghiên cứu tại ba quốc gia Singapore, Australia và Nhật Bản đang tiến hành tái tạo virus corona chủng mới bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc để phục vụ nghiên cứu. Đây hứa hẹn là một công trình có ý nghĩa trong việc điều chế vắcxin, thử thuốc và rút ngắn thời gian chẩn bệnh.

Các nhà khoa học sử dụng virus đã được phân tách, nuôi cấy bằng các mẫu bệnh phẩm của người dương tính để tìm ra phương pháp chẩn đoán, theo dõi dấu hiệu biến thể và điều chế thuốc, vắcxin. Để thử nghiệm, các nhà nghiên cứu tiến hành tiêm vắcxin cho động vật, tạo ra kháng thể sau đó để chúng nhiễm virus. Nếu các kháng thể này đánh bại mầm bệnh, vắcxin được đánh giá là có hiệu quả.

Tại một bệnh viện ở Bangkok, bác sĩ sử dụng kết hợp thuốc cảm cúm Oseltamivir cùng thuốc kháng HIV Lopinavir và Ritonavir trên ba bệnh nhân viêm phổi corona. Cả ba có những dấu hiệu phục hồi rõ rệt.

Bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus corona tại Mỹ xuất viện hôm 3/2 sau khi điều trị thành công bằng thuốc Remdesivir.

Theo Thời Đại