Vừa qua, Báo Kinh doanh & Pháp luật nhận được đơn thư phản ánh của ông Lê Trọng Ngọc, trú tại thôn Tiền Phong, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Nội dung đơn thư phản ánh việc UBND xã Hải Bình gây nhiều bất công cho gia đình ông. Phóng viên đã tìm hiểu theo nội dung phản ánh thì được biết:

Năm 2007, khu kinh tế Nghi Sơn được đầu tư thì tuyến đường qua đây cũng được nâng cấp, gia đình ông Ngọc nằm trong khu vực giải tỏa. Nhà ông Ngọc có 18m2 đất ở và các công trình kiến trúc gắn liền với đất, gồm: Tường rào, cổng sắt, khu nhà cấp 4 có diện tích 110m2, hai sân bê tông có tổng diện tích 42,3m2. Toàn bộ số tài sản trên gắn liền với đất đều chưa được kê khai, kiểm đếm, nhưng UBND xã Hải Bình vẫn áp giá đền bù “một mớ” trọn gói là 2,6 triệu đồng (?).

Ông Ngọc thắc mắc là không hiểu họ lấy căn cứ ở đâu mà định giá như vậy, do đó, gia đình ông Ngọc không đồng ý, và làm đơn gửi lên UBND xã Hải Bình, đề nghị giải quyết. Ngày 21/09/2007, UBND xã Hải Bình đã thành lập Đoàn kiểm tra đến kiểm tra diện tích đất của gia đình ông Ngọc thì kết quả vẫn là 250m2 - đúng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ). Trong khi chưa có thỏa thuận gì về đền bù thì 14 giờ ngày 08/08/2008, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Chủ tịch UBND xã (thời bấy giờ) vẫn cho người xuống kéo đường điện qua đất nhà ông Ngọc.

Ảnh minh họa.

Ngày 28/02/2009, ông Tuấn lại ký Quyết định cưỡng chế, và tổ chức lực lượng cùng phương tiện đến nhà ông Ngọc đập phá 2 bức tường, tịch thu toàn bộ tài sản trên đất gồm: 10 khối đá học, 300 viên gạch, 500 viên gạch xi măng, xi cát và dụng cụ xây dựng của nhà ông Ngọc.

Trước việc làm trên, ông Ngọc tiếp tục làm đơn khiếu nại lên UBND xã Hải Bình, nhưng không được giải quyết, mà UBND còn thông báo với ông Ngọc rằng: “Do không nhận tiền bồi thường, nên Dự án không lấy vào phần đất nhà ông Ngọc nữa”. Nhưng đến 17h30, ngày 03/02/2016, không hiểu vì lý do gì mà ông Nguyễn Văn Chi - Chủ tịch UBND xã Hải Bình, lại ra quyết định thông báo ông Ngọc lấn chiếm hành lang giao thông và cử lực lượng đến cưỡng chế, lấy đi 25.000 viên gạch, làm khu nhà cấp 4 của ông Ngọc hoàn toàn hư hỏng. Quá bức xúc, ông Ngọc lại tiếp tục làm đơn gửi từ xã đến huyện. Lần gửi đơn này của ông đã được UBND xã Hải Bình trả lời.

Từ thực tế, diễn biến sự việc và ngay trong công văn trả lời ông Ngọc của UBND xã Hải Bình, đã thấy chứa nhiều nội dung mâu thuẫn và vô lý. Công văn nêu: “Hộ ông Ngọc không nhận tiền thì dự án không lấy vào đất của ông”… “phần tài sản bị cưỡng chế… là do phần tài sản ấy để trên đất, làm mất an toàn giao thông, nên cưỡng chế là đúng”... “đường dây điện hiện trạng đã có từ năm 1991, xã chỉ nâng cấp, nên xã kéo dây qua nhà ông là hợp lý”.. vv..

Trao đổi với phóng viên, ông Ngọc bức xúc nói: “Lạ thật, tại sao những cái đúng của UBND xã Hải Bình, cứ không giống ai là thế nào? Xin hỏi: “Người ta để tài sản của người ta, trên đất ở của người ta, là quyền của người ta! Còn nếu đó mà mất an toàn giao thông thì nó lại sang một vấn đề khác. Mà Nhà nước phải đứng ra giải quyết thỏa đáng với người dân, chứ không thể để áp chế người dân được. Cách làm này của UBND xã Hải Bình hình như tự “đẻ” riêng ra cho mình một “luật” chăng?!”

Ông Ngọc cho biết: Do ông Ngọc không nhận tiền đền bù, nên nhiều lần ông làm đơn trình UBND xã Hải Bình xin sửa chữa nhà, nhưng UBND xã Hải Bình không cho phép. Xin không được, mà ở cũng không xong, ông Ngọc đành liều giở ra sửa chữa, để ở cho an toàn, thì UBND xã Hải Bình, lập tức cho người đến cưỡng chế không theo những quy định của pháp luật.

Để làm sáng tỏ sự việc và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân cũng như lợi ích của Nhà nước, Báo Kinh doanh & Pháp luật đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét sự việc trên, tiến hành kiểm tra, chỉ đạo và giải quyết dứt điểm sự việc tránh để hiện tượng đơn thư kéo dài. Nếu phát hiện thấy những sai trái trong việc bồi thường, cưỡng chế thì cần có biện pháp kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc trong những số báo sau.

Quản Trọng Bường/KD&PL