Ông Lê Phước An, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN), nơi có hàng ngàn công nhân đang làm việc, cho biết đơn vị dự kiến mỗi công nhân đều có lương tháng 13 cộng với thưởng hiệu quả kinh doanh (mức thưởng Tết từ 7-10 triệu đồng nhân với hệ số).

Năm nay, công nhân công ty Visan được thưởng Tết lương tháng thứ 13.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa qua có 1.890 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn TP Hồ Chí Minh báo cáo về lương thưởng Tết 2019. Theo đó, mức thưởng bình quân của các doanh nghiệp là 10 triệu đồng/người.

Mức thưởng Tết năm nay cao nhất tăng cao hơn so với 2018, trung bình cũng tăng. Nguyên nhân là do mức lương cơ bản đang áp dụng cao hơn và nhiều doanh nghiệp đã chú trọng, quan tâm tốt hơn cho người lao động.

Theo ông Tấn, năm nay, có 4 doanh nghiệp gặp khó khăn không có thưởng Tết cho người lao động.

Mặt khác, ngoài thưởng Tết bằng tiền hiện nay các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố còn hỗ trợ quà, tặng vé xe và làm nhiều công tác hỗ trợ khác cho người lao động yên tâm làm việc.

Ðại diện Ban quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh cho rằng, hiện nay, các doanh nghiệp đều cố gắng giữ chân công nhân bằng các chế độ lương, thưởng. Doanh nghiệp nào không đãi ngộ tốt cho người lao động thì sẽ không thu hút được nhân công đến làm việc, sản xuất sẽ đình trệ.

Công nhân ngành may mặc, da giày được thưởng Tết trung bình 10 triệu đồng/người.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, việc đảm bảo lương, thưởng Tết và các chính sách đãi ngộ khác cho công nhân, nhất là trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc cần được các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đây là trách nhiệm, nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối với người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Theo TTXVN