Theo Văn bản số 158/UBND của UBND phường Tân Phú ngày 26/9/2005 thì mảnh đất trên có nguồn gốc từ Công ty nhựa Kiến thiết Sài Gòn (SAKICO) do ông Phạm Sanh làm Giám đốc, tại mảnh đất trên, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã cất một số phòng trọ để cho thuê lại đồng thời bà Hạnh đã mở một lối đi vào khu nhà trọ trên, riêng những hộ liền kề đường đất này chủ yếu là đi nhờ.

Mảnh đất có địa chỉ số 39/3 (hẻm 311) đường Nguyễn Thị Thập (phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM).

Ngày 30/10/2002 Phòng thi hành án TP.HCM có quyết định số 601/THA cưỡng chế thi hành án đối với ông Phạm Sanh, trong đó phần đất 1980,90m2 tại phường Tân Phú - quận 7 (trong đó tính luôn phần đất đã trừ đường đi). Phần đất do bà Hạnh làm đường thuộc quyền quản lý của Công ty SAKICO chứ không thuộc quyền sở hữu của bà Hạnh đồng thời cũng không phải là lối đi công cộng.

Ngày 27/2/2006 Phòng thi hành án TP. HCM đã có biên bản giải quyết Thi hành án với nội dung: Căn cứ biên bản ngày 20/2/2006 tại Thi hành án TP. HCM, ông Phạm Văn Thái là đại diện có ủy quyền của ông Phạm Sanh có ý kiến như sau: Phần diện tích của khu nhà xưởng còn lại sau bàn giao cho ngân hàng là 4,5m chiều ngang và chiều dài là 62m, chiều dài và phần diện tích phía sau đã có xây dựng tường ngoài riêng biệt, Công ty SAKICO là ông Phạm sanh đồng ý giao cho bà Hạnh. Thi hành án dân sự TP.HCM yêu cầu bà Hạnh liên hệ với cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục hợp thức hóa phần đất phía sau có nhà và toàn bộ phần đất và phần đất hông còn lại theo quy định của pháp luật.

Ngày 1/3/2006 bà Hạnh đã đồng ý sang nhượng cho chị ruột của mình là bà Nguyễn Thị Lệ Thu mảnh đất trên với hợp đồng đặt cọc mua bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất.

Theo đó bà  Hạnh đồng ý chuyển nhượng cho bà Thu với diện tích 279 m2 (4,5m x 62m) với tổng giá trị chuyển nhượng là 500 triệu đồng với hình thức chuyển tiền theo đợt, trong đó: tiền đặt cọc ban đầu là 150 triệu, số tiền thanh toán lần 2 là 300 triệu với nội dung bà Hạnh phải giao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến thửa đất chuyển nhượng cho bà Thu để bà Thu thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; lần còn lại sẽ thanh toán khi đất và nhà được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Biên bản giải quyết thi hành án của TP. Hồ Chí Minh.

Đến ngày 31/10/2006 bà Hạnh đã làm giấy ủy quyền hợp pháp cho bà Thu để thực hiện tất cả mọi giao dịch liên quan đến mảnh đất trên. Tuy nhiên sau khi thanh toán cho bà Hạnh xong, bà Thu không đủ tài chính để thực hiện việc hợp thức hóa mảnh đất và nhà ở trên nên bà Thu vẫn để vậy sử dụng và không hề có bất cứ một tranh chấp nào.

Đến ngày 6/1/2014 UBND Quận 7 đã ra quyết định số 01/QĐ-UBND Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch lộ giới đường hẻm trong các khu dân cư hiện hữu trên địa bàn phường Tân Phú trong đó phần đất của bà Thu bị nằm trong diện quy hoạch với lộ giới 5m.

Quyết định số 01/QĐ-UBND của UBND Quận 7 về việc phê duyệt quy hoạch lộ giới đường hẻm trong các khu dân cư hiện hữu trên địa bàn phường Tân Phú.

Tuy nhiên theo đơn của bà Thu gửi tới Báo thì hiện nay bà Thu vẫn chưa hề có bất cứ một quyết định đền bù nào khiến bà Thu khá hoang mang. Ngoài ra theo ghi nhận của PV thì phần đất của bà Thu có thể đã bị “hàng xóm” chiếm dụng một phần.

Để làm rõ vấn đề trên, PV đã tới đặt lịch làm việc với UBND phường Tân Phú, Quận 7 từ ngày 25/7 tuy nhiên đến ngày 13/8 UBND phường Tân Phú vẫn chưa có hồi âm. Liệu sự việc trên có điều khuất tất trong việc không tạo điều kiện cho người dân hợp thức hóa mảnh đất thuộc quyền sở hữu của mình?

Châu Phụng - Bá Vương