Sáng ngày 27/10, trao đổi với phóng viên về thông tin các ca bệnh nhiễm vi rút “lạ” gây viêm cơ tim có thể lây lan qua đường hô hấp, dịch tiết ở miệng… đang lan truyền trên mạng xã hội, khiến người dân hoang mang, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội khẳng định: “Qua những thông tin chưa xác định được cụ thể các trường hợp này. Trong các bệnh truyền nhiễm không có bệnh dịch nào có tên là viêm cơ tim do vi rút”.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: britanica.com.

Ông Cảm cũng cho biết, chưa từng có báo cáo về bệnh này lây lan và trong y văn cũng không thấy nói đến. Có thể những trường hợp này chỉ là một biến chứng của bệnh.

Cho rằng đây là những thông tin chưa rõ ràng, TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay: “Hiện nay đang là mùa dễ nhiễm vi rút, trong khi đó chuyện viêm cơ tim do vi rút là có thể xảy ra”. 

Phóng viên cũng đã liên hệ với chủ tài khoản facebook L.B. thông tin về trường hợp người nhà tử vong do bệnh viêm cơ tim và được chủ tài khoản này cho biết, muốn đưa trường hợp người nhà lên với tư cách chia sẻ cá nhân, cảnh báo cho mọi người đừng chủ quan bệnh tật, chứ không dám khẳng định đây là bệnh lây lan và cũng không muốn làm dư luận hoang mang.

Theo lời kể của chị L.B, trước đó, chồng chị vẫn sinh hoạt bình thường rồi đột ngột sốt cao nên người nhà nghĩ bị trúng gió. Khi vào bệnh viện thì được chẩn đoán ban đầu là sốt vi rút, sau đó bác sĩ tìm ra nguyên nhân của sốt là do bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp. Điều làm chị hoang mang là trước đó chồng chị vẫn khoẻ mạnh, sinh hoạt bình thường. Bác sĩ cũng đã giải thích với gia đình về bệnh viêm cơ tim xảy ra trên thể trạng người có sức đề kháng yếu, dẫn tới biến chứng nặng và tử vong.

Theo Báo Tin Tức