Chiều 19/4, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo, kháng nghị, kêu oan trong vụ án ma túy của "trùm" bãi rác Thành Công, Hà Nội. 

Nguyễn Quốc Trung cùng đàn em tại phiên tòa sơ thẩm.

 Trước đó, với tội Mua bán trái phép chất ma túy, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Quốc Trung (SN 1970, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) tử hình, vợ "hờ" của hắn là Lê Thị Tân (SN 1990, quê Tuyên Quang) lĩnh án chung thân cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Bị cáo Lại Thuý Quỳnh 9 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy và 19 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy của bản án trước, tổng hình phạt chung Quỳnh phải thi hành là 28 năm tù.

22 đàn em của vợ chồng Trung cũng phải nhận mức án từ 6 năm đến 20 năm tù về các tội Mua bán trái phép chất ma túy, Vận chuyển trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Ngay sau bản án sơ thẩm, Trung và Tân có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, VKSND TP.Hà Nội cũng có đơn kháng nghị xin giảm án cho Nguyễn Quốc Trung và Lê Thị Tân; Lại Thúy Quỳnh có đơn kháng cáo kêu oan.

Theo đó, tài liệu truy tố Nguyễn Quốc Trung cùng đồng bọn thể hiện, trưa 27/2/2014, cục CSĐT Tội phạm về ma túy (bộ Công an) phối hợp với Công an quận Đống Đa (Hà Nội) triệt phá thành công ổ nhóm bán lẻ ma túy tại khu vực bãi rác Thành Công, thuộc địa bàn phường Trung Liệt, quận Đống Đa.

Thời điểm “nổ phát súng” đầu tiên để triệt phá ổ nhóm bán lẻ ma túy này, lực lượng công an bắt quả tang Trần Văn Tiến (SN 1988, trú ở thôn Trung, xã Viên Nội, Ứng Hòa, Hà Nội) đang bán 1 gói (tép) heroin cho một người đàn ông, ở trước cửa số nhà 12A, ngách 42, ngõ 278, phố Thái Hà. Sau này giám định cho thấy, gói heroin thu giữ của Tiến có trọng lượng 0,003g với tinh chất ma túy chiếm 51,1%.

Từ lời khai của “chân rết” bán lẻ ma túy bị bắt quả tang, lực lượng công an lần lượt làm rõ và bắt giữ thêm 24 đối tượng liên quan. Trong đó đã xác định được cầm đầu ổ nhóm bán lẻ ma túy ở bãi rác Thành Công là Nguyễn Quốc Trung cùng cô vợ hờ 25 tuổi tên Tân (tức Mai).

Khám xét khẩn cấp ngôi nhà số 42A, ngách 42, ngõ 278, phố Thái Hà (nơi Trung thuê trọ cho hầu hết các đối tượng trong ổ nhóm ăn ở), lực lượng công an thu giữ thêm 1 gói heroin nữa. Ngay khi ấy, Lê Thị Tân khai nhận đó là toàn bộ heroin rơi vãi được chị ta gom lại trong những lần cặp đôi xé lẻ ma túy ra bán kiếm lời.

Quá trình điều tra đã chứng minh từ tháng 4/2012 đến khi bị triệt phá, Nguyễn Quốc Trung cùng hàng chục đối tượng đồng bọn từng buôn bán trót lọt tổng cộng 601,5 chỉ heroin (48.120 tép), tương đương với hơn 1.625g “hàng trắng”. Trong số ấy, “chân rết” của Trung bán được số lượng heroin ít nhất là Nguyễn Thị Dịu (SN 1987, trú tại xã Quảng Yên, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) với 6 tép, tương ứng 0,2026g.

Để duy trì và phát triển mạng lưới bán lẻ ma túy, Nguyễn Quốc Trung đã thuê căn nhà ở phố Thái Hà nêu trên cho cả nhóm (vừa nam, vừa nữ) ăn ở, sinh hoạt. Đối với các đối tượng nam giới, "trùm" bán lẻ ma túy tổ chức cho họ hàng ngày trông coi hồ cá, bãi gửi xe, chợ đồ cũ và sẵn sàng cung cấp heroin cho khách. Một số thì được giao nhiệm vụ chở tiếp nữ đến các quán karaoke mỗi khi nhận được yêu cầu.

Đối với các cô gái chịu quy tụ dưới “trướng” Trung, hàng ngày đối tượng sẽ bắt mối với hàng loạt quán karaoke trên địa bàn Hà Nội để bố trí cho họ đi phục khách hát đồng thời là chân rết bán lẻ ma túy cho Trung.

Tại phiên tòa phúc thẩm, hai bị cáo Trung và Tân đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, biết ăn năn hối hận và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình để hai bị cáo sớm có cơ hội được trở về gia đình và nuôi các con đang còn rất nhỏ dại. Riêng bị cáo Quỳnh vẫn một mực kêu oan, tuy nhiên để chứng minh sự vô tội của mình thì Quỳnh lại không đưa ra được tình tiết gì.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bố chấp nhận đơn kháng nghị của VKSND TP.Hà Nội, chấp nhận kháng cáo của hai bị cáo Trung và Tân, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Trung lĩnh án tù chung thân; bị cáo Lê Thị Tân 20 năm tù; bác kháng cáo kêu oan, giữ nguyên bản án sơ thẩm với bị cáo Lại Thúy Quỳnh về tội danh trên.

Yến Nhi/NĐT