Trung tâm Triển lãm quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh có diện tích 18.000 m2 được xây dựng tại khu đất giữa tuyến đường Ven sông Sài Gòn và đường chính R1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2.

Trung tâm triển lãm với kiến trúc khá đặc biệt, nằm tại khu vực quảng trường trung tâm đã từng được xem là công trình công cộng mang tính biểu tượng đầu tiên được xây dựng ở Khu đô thị Thủ Thiêm.

Phần khung sắt và bê tông của công trình nhìn từ bên ngoài.

Theo tìm hiểu, công trình cao 5 tầng, tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng, khởi công xây dựng từ năm 2014. Tòa nhà tọa lạc bên bờ sông Sài Gòn này được khởi công với chức năng phục vụ trưng bày, triển lãm quy hoạch kiến trúc của thành phố, tổ chức sự kiện chuyên ngành, nơi giao lưu của giới chuyên môn, người dân và du khách. Theo thiết kế, trung tâm triển lãm có kiến trúc hai khối đặt nghiêng, chụm vào nhau, khối thép tạo thành hình tam giác vô cùng đặt biệt.

Dự kiến công trình được đưa vào sử dụng vào tháng 4/2016 nhưng công trình này phải lùi thời hạn hoàn thành đến năm 2017. Tuy nhiên, sau hơn 5 năm qua, dự án vẫn chưa hoàn thành và hiện đã dừng thi công.

Theo quan sát, công trình đã cơ bản hoàn thành được khoảng 80% khối lượng công việc. Tuy nhiên, do bị bỏ hoang khá lâu nên công trình có vẻ hoang tàn, nhiều hạng mục đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, các bức tường đã chuyển thành màu đen, toàn bộ các tầng hầm bên dưới đã trở thành hầm chứa nước. Lối vào công trình bịt kín bởi lau sậy, cây cỏ um tùm. Toàn bộ phía bên ngoài được che chắn bằng hàng rào thấp và xiêu vẹo. Bên trong chỉ có người bảo vệ công trình, một ít vật liệu, thiết bị nằm trơ trọi, nhiều thiết bị đang còn lắp đặt dang dở. Xung quanh công trình là những căn chòi được che đậy tạm bợ. Đầm lầy ẩm thấp và trâu bò lang thang như đây chính là trang trại chăn nuôi.

Trâu bò được thả sát bên đầm lầy công trình gần nghìn tỷ.

Hiện tại, toàn bộ công trình là những khối bê tông đang ngổn ngang, chưa có dấu hiệu thi công trở lại đồng thời vẫn chưa ấn định thời gian hoàn thành.

Phóng viên ghi nhận tại hiện trường còn thấy người dân sinh hoạt bên trong có vẻ như đang “định cư” tại công trình gần nghìn tỉ này.

Vì sao một dự án được đầu tư tới 800 tỷ, mục đích sử dụng được lên kế hoạch rõ ràng, triển khai suốt 5 năm qua nhưng vẫn chưa hoàn thành, chưa biết trưng bày gì. Vấn đề xoay quanh công trình quy mô, trọng điểm đã kiến dư luận vô cùng bức xúc, mất lòng tin với xã hội.

Công trình bất động, những tổn thất hệ luỵ rõ ràng kéo theo dễ dàng nhìn thấy. Không chỉ làm dự án đội vốn, hao phí tài nguyên, tổn thất vật liệu và ảnh hưởng to lớn đến mỹ quan, uy tín của Thành phố.

Công trình nhìn từ phía cổng chính vào bên trong.

Theo nguồn tin cho biết, công trình này có đến hơn 40 nhà thầu trực tiếp tham gia thi công các hạng mục khác nhau. Có lẽ điều này đã khiến họ giẫm chân lên nhau, nhà thầu này phải chờ nhà thầu kia mới có thể triển khai thi công khiến phát sinh vướng mắc, mâu thuẫn giữa các nhà thầu. Khiến cho công trình to lớn những tưởng sẽ trở thành biểu tượng trong tương lai lại trở thành khối bê tông khổng lồ dở dang.

Việc để khối tài sản gần nghìn tỷ nằm phơi mưa nắng và có khả năng mất dần giá trị sử dụng, trách nhiệm thuộc sẽ thuộc về ai? Chúng tôi sẽ có thông tin trong các bài kế tiếp.

Thanh Nhật
Ảnh: Tấn Đạt – Trường Giang