Không như những khu vực nông thôn khác, xã Thanh Liệt nằm ngay trong nội đô của Thủ đô Hà Nội. Có lẽ vì vậy mà hàng loạt các công trình xây dựng đều có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Cụ thể, tại ngõ 634 Kim Giang xuất hiện 2 công trình có chiều cao 6 tầng, 1 tum với các vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang trên vỉa hè. Ngay sát cạnh Ủy ban, công trình trong ngách 750/152 đường Kim Giang đang được hoàn thiện với 6 tầng, 1 tum.

Căn nhà có dấu hiệu vi phạm.

Tại số nhà 502, đường Kim Giang là công trình được nhiều người biết đến bởi diện tích và quy mô vượt trội so với các công trình xung quanh. Công trình nằm ngay mặt đường Kim Giang và xây đến 7 tầng, 1 tum. Mặc dù đã có quyết định dỡ bỏ phần sai phạm nhưng không hiểu vì lý do gì mà công trình này vẫn tiếp tục được hoàn thiện.

Không chỉ công trình 502 đường Kim Giang mà trên địa bàn xã Thanh Liệt có rất nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng được hoàn thiện và đi vào sử dụng trước sự im lặng của chính quyền sở tại và lực lượng chức năng. Phải chăng lực lượng chức năng và chính quyền sở tại bó tay trước các công trình sai phạm hay vì lẽ nào đó mà các công trình đó không hề bị xử lý?

Để tìm câu trả lời, trong vai người có nhu cầu mua đất và làm nhà, phóng viên đã có dịp tiếp xúc và trò chuyện với người dân ở đây, đặc biệt là chủ của các công trình nói trên. Sau một hồi trò chuyện, các chủ công trình có dấu hiệu vi phạm cho biết họ phải bỏ ra 70 triệu đồng để xây dựng thêm tầng thứ 6. Càng muốn xây cao thì phải bỏ tiền càng nhiều. Họ còn mách nước rằng “muốn xây thì cứ đến gặp thẳng thanh tra xây dựng ở xã, nhưng không phải người dân ở đây thì phải mất 100 triệu để được xây 6 tầng” –  (Theo bản ghi âm cuộc trò chuyện của PV với chủ nhà).

"2 công trình được thêm một tầng".

Sau khi liên hệ và làm việc với UBND xã Thanh Liệt, ông Lê Đức Việt – tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng khẳng định trên địa bàn xã không có trường hợp nào để xảy ra vi phạm. Ông cho rằng Xã Thanh Liệt cũng như tất cả các xã khác trên địa bàn huyện Thanh Trì đều được miễn phép xây dựng đối với các công trình nhà ở riêng lẻ theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014 và Công văn số 1022/UBND - QCĐT của huyện Thanh Trì. Để chứng minh điều vừa nói, ông cung cấp cho phóng viên văn bản của UBND huyện Thanh Trì về việc thực hiện quy định miễn phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn.

Văn bản miễn phép của UBND huyện đưa xuống nhưng thực tế chủ nhà vẫn phải mất tiền để được xây dựng.

Nhưng ở một khía cạnh khác, người dân ở đây lại cho rằng “mặc dù được miễn phép nhưng nếu muốn xây dựng thì phải mất 5 triệu đồng, nếu là người nơi khác đến thì phải mất 8 triệu”.

Như một tiền lệ, công trình sai phạm này chưa được xử lý xong thì lại xuất hiện công trình khác có dấu hiệu vi phạm. Và các công trình sai phạm lại tiếp tục được hoàn thiện và lặng lẽ đi vào sử dụng trước sự im lặng của chính quyền địa phương.

Công trình khác đang hoàn thiện.

Để có thông tin khách quan, chính xác phóng viên có làm việc và trao đổi với ông Trần Quang Khải – Đội phó phụ trách đội xây dựng của huyện Thanh Trì về những thông tin trên. Qua trao đổi, ông Khải cho biết “ nếu xảy ra tiêu cực thì sẽ xử lý nghiêm”. Ông cũng cho biết thêm sẽ mời chính quyền và chủ nhà lên huyện đối chất việc đó.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin cho bạn đọc.

Phan Kiên