Bà Nguyễn Thị Tâm trú tại Đội 7 Tiên Lữ, xã Tiên Phương có phản ánh như trên, mặc dù cả báo chí và truyền hình đã lên tiếng, thậm chí gần đây nhất là vào ngày 10/9/2018, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định về việc thụ lý và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Như Đức - nguyên Chủ tịch UBND xã Tiên Phương, ông Tống Bá Lương - Chủ tịch UBND xã Tiên Phương huyện Chương Mỹ.

Trang trại gà của bà Tâm.

Theo nội dung quyết định của UBND thành phố Hà Nội thì việc thụ lý giải quyết nội dung đơn tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Như Đức - nguyên Chủ tịch UBND xã Tiên Phương, ông Tống Bá Lương - Chủ tịch UBND xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ vi phạm quy định hướng dẫn số 29/HD-SNN của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện dồn điền đổi thửa tại khu đất trang trại, khu vực Đồng Mông, thôn Quyết Tiến, xã Tiên Phương làm ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân.

Người tố cáo không đồng ý với Kết luận số 312/KL-UBND ngày 26/7/2018 của Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ kết luận giải quyết nội dung tố cáo trên. Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, xác minh, kết luận theo quy định của Luật Tố cáo, báo cáo kết quả với Chủ tịch UBND thành phố.

Tuy nhiên, ngày 31/10/2018 khi trao đổi với phóng viên, bà Tâm cho biết quyết định của UBND thành phố chưa thực hiện thì vào ngày 24/10 vừa qua, UBND xã Tiên Phương vẫn cố tình ra thông báo số 91/TB-UBND về việc di chuyển vật nuôi, cây trồng; tháo dỡ các công trình xây dưng; thu dọn, di chuyển công cụ, dụng cụ sản xuất, vật liệu ra khỏi khu vực đất đang chiếm giữ để phục vụ công tác cưỡng chế với nội dung thực hiện Quyết định số 251/QĐ-CCXP ngày 30/10/2017 của Chủ tịch UBND xã Tiên Phương về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của ông Vũ Huy Cường (chồng bà Tâm).

Vì vậy nên bà đã làm đơn Khiếu nại Thông báo 91/TB-UBND ngày 24/10/2018 do ông Tống Bá Lương - Chủ tịch UBND xã Tiên Phương ký. Nội dung đơn Khiếu nại gửi ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, bà Tâm có nêu lý do bà gửi đơn lên thành phố là vì khi nhận được thông báo số 91 bà đã lên UBND huyện Chương Mỹ và được biết cùng ngày xã ra thông báo này thì chính UBND huyện cũng đã ra Quyết định số 6876/QĐ-UBND Phê duyệt Kế hoạch và phân công lực lượng của huyện tham gia bảo vệ việc cưỡng chế buộc thực hiên biên pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi pham hành chính của ông Vũ Huy Cường tại khu Đồng Mông, thôn Quyết Tiến, xã Tiên Phương.

Khu đất bà Tâm vẫn sử dụng làm trang trại để đợi chính quyền tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế nông thôn.

Nội dung sự việc của bà Tâm thuê đất của ông Tống Quang Hải, ở Đội 3, Đồng Nanh để chăn nuôi và đào ao thả cá và đã bỏ công sức, tiền bạc ra để san nền đất, di dời mồ mả trong khu vực khu đất ra bên ngoài, xây dựng nhà xưởng để chăn nuôi gà gia công theo hợp tác với Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam – Chi nhánh số 2 tại Hà Nội.

Đến năm 2011, gia đình bà được ký hợp đồng thuê đất trực tiếp với UBND xã nhưng chỉ được thuê với diện tích 4.497 m2 (theo Hợp đồng kinh tế số 08/HĐKT ngày 25/06/2011) với mức khoán sản không thay đổi. Phần diện tích hơn 2.000 m2 mà gia đình bà vẫn thuê của ông Hải và nộp khoán sản cho địa phương thông qua ông Hải.

Lúc đó vì mong muốn ổn định phát thiển kinh tế nông thôn nên cũng không để ý là hợp đồng UBND xã cho thuê với thời hạn có vỏn vẹn 02 năm. Vì vậy mà sau khi ký hợp đồng kinh tế với UBND xã thì vẫn yên tâm thực hiện kinh doanh và tiếp tục đầu tư công sức, huy động tiền của một số bạn bè, anh em để mở rộng, phát triển chăn nuôi.

Đến năm 2012, UBND huyện Chương Mỹ có chủ trương thực hiện phương án dồn điền đổi thửa gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp. UBND xã Tiên Phương đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác này và tiến hành thanh lý hợp đồng thuê đất của gia đình bà. Phần diện tích hơn 2.000 m2 (thuê của ông Hải) nuôi thả cá, UBND xã thu hồi lại giao cho hộ gia đình ông Vũ Đình Minh làm trang trại. Phần diện tích 4.497 m2 (thuê của UBND xã) thì bị thu hồi lại để giao cho 7 hộ gia đình khác.

Khi tiến hành thanh lý hợp đồng thuê đất, UBND xã đã không xem xét đến cả quá trình xây dựng mô hình kinh doanh chăn nuôi gà của gia đình bà từ năm 2005 gây khó khăn cho gia đình bà nên đã nhiều lần bà làm Đơn kiến nghị chính quyền sở tại, đề nghị xem xét tạo điều kiện cho gia đình bà tiếp tục được thuê đất để mưu sinh và trả nợ ngân hàng. Tuy nhiên chính quyền sở tại cố tình làm ngơ, cương quyết bắt gia đình bà tháo dỡ trại nuôi gà, di dời toàn bộ con giống đi nơi khác mà gia đình chưa biết phải di dời đi đâu?.

Trước đó, phóng viên đã trao đổi với ông Nguyễn Như Vân - Phó Chủ tịch UBND xã. Ông Vân cho biết: “Sơ qua thì sự việc đúng như những gì mà bà Tâm kiến nghị. Tuy nhiên UBND xã đã tạo điều kiện tổ chức họp giữa các hộ được giao đất tại phần diện tích đất bà Tâm đang kinh doanh và gia đình bà Tâm để cùng thống nhất việc bà Tâm tiếp tục thuê đất kinh doanh của trực tiếp 07 hộ gia đình này. Tuy nhiên gia đình bà Tâm không đồng ý thuê vì cho rằng mức nộp khoán sản cao và vẫn cố thủ giữ đất không chịu trả về địa phương”.

Qua khảo sát thực tế tại địa phương, được biết tình trạng cho thuê đất mà người dân sử dụng sai mục đích từ trước đó tương tự tình trạng gia đình bà Tâm còn tồn đọng không phải ít. Nếu chính quyền sở tại không có phương án rà soát, hướng dẫn người dân thực hiện sử dụng đất kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật thì vô hình chung đã đẩy người dân vào thế bị vi phạm khiến họ kinh doanh không ổn định, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Hơn nữa khi UBND TP. Hà Nội đã có quyết định giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiểm tra, xác minh, kết luận và báo cáo UBND thành phố thì lẽ ra UBND xã Tiên Phương cũng như gia đình bà Tâm cần phải chờ kết luận của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thế nhưng UBND xã lại ra thông báo xác định ngày 8/11/2018 bắt đầu cưỡng chế khiến gia đình bà Tâm và các cá nhân những người tham gia góp vốn để chăn nuôi bức xúc và bà Tâm tiếp tục làm đơn Khiếu nại thông báo của UBND xã.

Thiết nghĩ: Đã đến lúc các cơ quan chức năng, đặc biệt là Thanh tra thành phố Hà Nội cần thành lập đoàn thanh tra làm rõ sự việc và đề xuất UBND thành phố giải quyết dứt điểm sự việc sao cho thật công tâm để tạo điều kiện cho nông dân phát triển kinh tế nông thôn theo đúng chủ trương của Nhà nước.

Hiền Anh - Nguyễn Hân