Được biết, chỉ sau 10 năm cùng với cả nước hội nhập kinh tế quốc tế, kim ngạch xuất khẩu của Vĩnh Phúc có mức tăng trưởng mạnh, thị trường xuất khẩu ngày càng được mở rộng. Đến nay, toàn tỉnh có trên 200 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu; hàng hóa của các doanh nghiệp đã có mặt tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như các nước trong khối ASEAN, EU, Nhật Bản, vùng lãnh thổ Đài Loan, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Công nhân trong nhà máy sản xuất linh kiện tại khu công nghiệp Bá Thiện, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh nguồn Internet.

Điều này đã tạo thêm niềm tin để các doanh nghiệp của tỉnh vững bước trên đường hội nhập, tận dụng tốt nhất những cơ hội mới mà mà Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU mở ra.

Với sự chủ động, nhạy bén, nhiều doanh nghiệp của Vĩnh Phúc đã tìm được cơ hội, thị trường xuất khẩu mới và cạnh tranh bình đẳng về thị phần với các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới, nhất sau gần 1 năm Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực lực.

Chỉ tình riêng 9 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu của cả doanh nghiệp FDI và DDI đều tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, giá trị xuất khẩu của doanh nghiệp FDI đạt trên 2,6 tỷ USD, tăng hơn 9% so với cùng kỳ; doanh nghiệp DDI đạt xấp xỉ 40 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số lĩnh vực có giá trị xuất khẩu tăng cao là: Công nghiệp hỗ trợ ô tô, xe máy tăng 54%; công nghiệp hỗ trợ điện, điện tử tăng 5%; công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy tăng 36%...

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực là linh kiện điện tử, dệt may, sản xuất đệm ghế ô tô, tận dụng các cơ hội mà các Hiệp định mang lại, nhiều doanh nghiệp đang cơ cấu lại sản xuất, mở rộng nhà xưởng, tìm chỗ đứng trên thị trường, chỉ tính 10 tháng năm 2019, linh kiện điện tử đã đạt 77.955 tỷ đồng; các doanh nghiệp dệt may, sản xuất gần 61.100 nghìn quần áo các loại.

Kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt và vượt mục tiêu đề ra, cùng với giữ vững thị trường hiện có, trên 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm thị trường mới, nhất là thị trường các nước tiềm năng khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm, cùng với việc môi trường đầu tư được cải thiện, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ điện, điện tử, gia công linh kiện điện tử đã đẩy mạnh hoạt động sản xuất, tăng vốn, tăng quy mô, tuyển thêm lao động.

Nhằm tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp, thời gian qua, Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp về công nghệ thông tin nhằm giảm thiểu thời gian, chi phí, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp; tăng sự tương tác, kết nối giữa người dân, doanh nghiệp với các cơ quan hành chính nhà nước; đồng thời thể hiện quyết tâm của tỉnh trong việc xây dựng một chính quyền điện tử vì người dân và doanh nghiệp.

Không những tạo cơ chế, chính sách thông thoáng và việc thu hút đầu tư có chọn lọc theo hướng ưu tiên cho các dự án công nghiệp hỗ trợ, dự án công nghiệp công nghệ cao, các khu công nghiệp, Vĩnh Phúc đã và đang thu hút các dự án đầu tư của 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có những tập đoàn lớn vào đầu tư như: Sumitomo, Honda, Toyota, Piaggio, Foxconn, Young pong, Hyosung, Jawha…

Cùng với việc gia tăng các dự án cấp mới, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã khẳng định được năng lực, tính hiệu quả, chất lượng của sản phẩm trên thị trường và đã không ngừng tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô hoạt động, đổi mới mẫu mã, chất lượng sản phẩm và khẳng định được chỗ đứng ở thị trường trong nước cũng như trên thế giới, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng trưởng từng năm.

Cùng với việc chấp thuận chủ trương đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; triển khai các nội dung về đầu tư, điều chỉnh quy hoạch cụm công nghiệp, chỉ đạo các nhà đầu tư hạ tầng đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp; Vĩnh Phúc còn xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ về giá thuê mặt bằng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các khu, cụm công nghiệp nhằm tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp.

Vân Thúy