Theo phản ánh của người dân, tại khu vực cầu vượt đường sắt thuộc dự án đường Hợp Thịnh - Đạo Tú thời gian qua xuất hiện doanh nghiệp tự ý tiến hành đổ đất làm bãi tập kết vật tư, vật liệu xây dựng, hơn thế nữa, mấy hôm nay doanh nghiệp này còn ngang nhiên lắp đặt một trạm trộn bê tông trên khu vực đất nông nghiệp của người dân khiến người dân vô cùng bức xúc. 

Doanh nghiệp ngang nhiên đặt trạm trộn khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Chúng tôi đã có mặt tại khu vực người dân phản ánh ở xóm Tân Thịnh, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc), bên dưới cầu vượt đường sắt thuộc dự án đường Hợp Thịnh - Đạo Tú xuất hiện 1 trạm trộn bê tông đang được lắp đặt, bên cạnh là máy móc và vật liệu được tập kết ngay trên đất nông nghiệp của người dân.

Để làm rõ thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đạo (Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh) và được ông cho biết: “Khu đất đó là đất nông nghiệp, doanh nghiệp đã đứng ra ký hợp đồng thuê đất với hộ dân để đặt trạm trộn phục vụ cho giai đoạn 2 thuộc dự án đường Hợp Thịnh - Đạo Tú, mới đây doanh nghiệp có lên trụ sở mang theo hợp đồng thuê đất giữa 2 bên (doanh nghiệp và chủ hộ - PV) để chính quyền xã xác nhận. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa phê duyệt”.

Trong hợp đồng thuê đất ghi rõ: Công ty TNHH MTV Xây dựng 99 do ông Phạm Văn Trường làm Giám đốc đã tự ý đứng ra làm hợp đồng thuê đất với gia đình ông Phùng Đắc Hà, xóm Tân Thịnh từ ngày 1/8/2019 để lắp đặt trạm trộn, bãi tập kết vật tư, vật liệu với diện tích 720m2 trong thời hạn 5 năm, nhằm phục vụ tại chỗ cho công trình làm cầu vượt đường sắt thuộc giai đoạn 2 của dự án đường Hợp Thịnh - Đạo Tú với tổng giá trị hợp đồng là 110 triệu.

Rõ ràng, với mục đích lắp đặt trạm trộn để phục vụ dự án tại chỗ thì doanh nghiệp sẽ không phải lo khâu vận chuyển. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp đứng ra thuê đất nông nghiệp của hộ dân, tự ý đổ đất làm mặt bằng, tập kết vật tư, vật liệu và lắp đặt trạm trộn khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận là điều không thể chấp nhận, hơn thế, theo quy định của luật bảo vệ môi trường, khi lắp đặt trạm trộn bê tông, bắt buộc phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thì trong trường hợp này doanh nghiệp chưa hề có một báo cáo đánh giá nào.

Được biết dự án đường Hợp Thịnh - Đạo Tú được khởi công từ tháng 2/2014 do Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư, dự án có tổng chiều dài 9,1 km, với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn, dự kiến triển khai trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, đến nay đã đơn 5 năm kể từ khi khởi công, dự án vẫn chưa hoàn thành do một chiều cầu vượt đường sắt chưa xây dựng.

Trong khi dự án đang có biểu hiện chậm tiến độ, thì doanh nghiệp lại đứng ra thuê đất của người dân để đặt trạm trộn với thời hạn hợp đồng lên đến 5 năm, điều đó khiến dư luận và người dân thắc mắc: Phải chăng dự án đường Hợp Thịnh - Đạo Tú còn kéo dài 5 năm nữa mới xong hay là việc dựng trạm trộn phục vụ dự án chỉ là cái cớ để doanh nghiệp thuê đất, qua mặt cơ quan chức năng để phục vụ mục đích đặt trạm trộn của mình?

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan vào cuộc xử lý sai phạm của doanh nghiệp, cũng như xem xét trách nhiệm của Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc (là chủ đầu tư của dự án - PV).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo.

Đức Nam