Đó là thực trạng đang diễn ra tại khu đất triển khai dự án của Công ty Cổ phần Giầy Hoa Sơn (thuộc thôn Cộng hòa và thôn Hòa Bình, Thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch- Vĩnh Phúc). Được biết, Công ty Cổ phần Giầy Hoa Sơn được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án: Xây dựng nhà máy Giầy Hoa Sơn tại Quyết định số 2210/QĐ- UBND ngày 13/8/2015 và được chấp thuận địa điểm xây dựng dự án tại Thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch theo Quyết định số 3143/QĐ- UBND ngày 4/11/2015, với tổng phạm vi khu đất theo quy hoạch được duyệt có diện tích là 30.009,1 m2( trong đó đất nông nghiệp là 28.486,6 m2, đất phi nông nghiệp là 1.522,5 m2.

Trên thực tế, công ty đang tiến hành đền bù và giải phóng mặt bằng, nhưng theo phản ánh của người dân và ghi nhận của chúng tôi, 2 tháng trở lại đây, Công ty đã cho đơn vị vận tải đưa xe và máy múc vào thực hiện vận chuyển đất đồi ra khỏi khu vực nhà máy với khối lượng đất lên đến hàng chục vạn, máy móc làm việc với cường độ cao, liên tục nhiều ngày, gây ầm ĩ, bụi bặm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân sinh sống quanh khu vực. Các xe vận chuyển toàn là loại xe tải ben loại 4 chân, chở đất đầy ắp nhiều khi làm vương vải, bụi bặm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông, tất cả các xe đều sử dụng tờ giấy ép plastic mang logo Huệ Anh.

Ngang nhiên khai thác, vận chuyển đất đồi khi chưa có giấy phép tại khu dự án của Công ty Cổ phần Giầy Hoa Sơn- Thị trấn Hoa Sơn- Lập Thạch.

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Long (Chủ tịch UBND Thị trấn Hoa Sơn - huyện Lập Thạch) được ông cho biết: "Việc Công ty Cổ phần Giầy Hoa Sơn đang triển khai dự án là có, nhưng việc đơn vị vận tải tự ý đưa máy và xe vào vận chuyển đất ra khỏi địa bàn thì bên phía chính quyền địa phương không nhận được bất cứ giấy tờ gì liên quan.

Khi thấy người dân phản ánh lên chúng tôi đã có trao đổi với bên Công ty, thì được biết Công ty còn đang làm thủ tục trong tỉnh nhưng hiện tại vẫn chưa được chấp thuận việc vận chuyển đất ra khỏi địa bàn, chính quyền cũng đã cho cán bộ xuống kiểm tra lập biên bản nhưng hôm đó không thấy đơn vị làm, không hiểu lý do vì sao” và vị chủ tịch Thị trấn cũng phân trần "nói thật là việc Công ty đóng trên địa bàn người dân cũng chưa được lợi gì, xe cộ vận chuyển ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân, tuy nhiên đó là chủ trương của tỉnh, của huyện nên chính quyền địa phương cũng đành chấp nhận”.

Ông Nguyễn Thanh Long - Chủ tịch UBND Thị trấn Hoa Sơn - Lập Thạch trao đổi với PV.

Tất cả các xe của đơn vị vận tải đều là loại xe ben 4 chân mang logo Huệ Anh.

Đến đây, người dân và dư luận có nhiều câu hỏi cần được các cơ quan ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc trả lời là đơn vị vận chuyển với xe mang logo Huệ Anh là ai? Việc vận chuyển hàng chục vạn khối đất đồi ra khỏi khu vực nhà máy là quyết định của Công ty Cổ phần Giầy Hoa Sơn hay là có việc mua bán trao đổi giữa đơn vị vận tải và Công ty? Tại sao chưa có giấy phép của cơ quan chức năng chấp thuận về việc vận chuyển đất mà đơn vị vận tải lại ngang nhiên khai thác, vận chuyển giữa thanh thiên bạch nhật như vậy?

Chính quyền địa phương phải chăng có cái khó nào đó mà không thể xử lý khi điểm khai thác cách UBND Thị trấn chỉ hơn 1 km và chính quyền huyện Lập Thạch, sở Tài nguyên Môi trường cùng các đơn vị liên quan có hề hay biết sự việc?

Chúng tôi kiến nghị các cơ quan ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc, chỉ đạo phối hợp tìm hiểu và xử lý sự việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục trong bài viết tiếp theo.

PV