Hải “lu” đột ngột mắc bệnh tâm thần (?) 

Hải “râu” khai nhận với Cơ quan CSĐT CATP. Hà Nội, sau khi nhận lời can thiệp chuyện đất cát cho một người anh xã hội đã xảy ra mâu thuẫn với anh Phùng Nam Long trên địa bàn.

Xe của anh Long bị nhóm côn đồ đập phá hư hỏng nặng.

Sáng 8/8/2015, Hải “râu” gọi điện cho Hải “lu” để ăn sáng nhưng với mục đích chủ yếu là để bàn bạc cách đối phó với nhóm anh Phùng Nam Long.

Cùng ngày, Hải “lu” và Hải “râu” về huyện Thạch Thất ăn cơm với anh Kiều Văn Hùng (tức Hùng “gù”) và Bảy “nghị”. Đến trưa cùng ngày, Hải “râu” nhận được thông tin có một nhóm thanh niên xăm trổ đi ô tô đến nhà đe doạ nên Hải “râu” cùng Hải “lu” và Bảy “nghị” đi ô tô về nhà để xem sự việc cụ thể ra sao.

Ngay sau đó, Hải “râu”, Hải “lu” và Bảy “nghị” lao vào đánh anh Long, cùng với đó nhiều người khác xông vào đập phá xe ô tô của anh Long.

Tại kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự số 126 do Thượng tá Trần Quốc Trung, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ký ngày 28/8/2018 thể hiện: Nhóm Hải “râu” đi đến địa phận xã Hoà Thạch thì lái xe của Hải “lu” phát hiện xe của anh Long đang đi ngược chiều. Hải “lu” bảo lái xe quay lại, đuổi theo ép xe của anh Long vào lề đường.

Tại cáo trạng số 23/CT-VKS thể hiện, có khoảng 30 thanh niên đi xe ô tô và xe máy, chặn xe rồi dùng gậy, gạch đập phá xe ô tô của anh Long làm hư hỏng nặng.

Sau khi gây án, Hải “lu” đến Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để điều trị bệnh tâm thần. Sau đó, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương I lấy lời khai của Hải “lu”.

Trước đó, được biết từ ngày 14/8/2015 đến 7/11/2016, Hải “lu” vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương I điều trị 4 lần với chẩn đoán bị tâm thần phân liệt thể Paranoid.

CQĐT cho rằng, về yêu cầu đánh giá khả năng nhận thức và trách nhiệm hình sự phải qua công tác giám định pháp y tâm thần tại các cơ quan pháp y tâm thần mới kết luận được.

Có bỏ lọt hành vi phạm tội?

Ngày 18/2/2016, CQCSĐT CATP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 72 về 3 tội: “Cố ý gây thương tích”; “Huỷ hoại tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Ngày 22/5/2017, Thượng tá Trần Quốc Trung đã ký Quyết định tách hồ sơ vụ án hình sự số 25. Theo đó, tách tại liệu có liên quan đến đối tượng Hải “lu” và các đối tượng đi cùng Hải “lu” đã có hành vi “Cố ý gây thương tích”, “Huỷ hoại tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng” ra khỏi vụ án đã được Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội khởi tố ngày 18/2/2016 để xử lý sau.

Các Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT CATP. Hà Nội và Cáo trạng của VKSND huyện Quốc Oai thể hiện chỉ tập trung điều tra về tội “Cố ý gây thương tích” đối với Hải “râu” và Bảy “nghị”.

Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội khẳng định, Hải “lu” đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tuy nhiên về tội “Huỷ hoại tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng” của nhóm đối tượng này chưa được nhắc đến.

Ngày 15/9/2016, Cơ quan CSĐT CATP. Hà Nội ra Quyết định khởi tố bị can đối với Bảy “nghị” về tội “Cố ý gây thương tích”, còn Hải “râu” bị khởi tố bị can vào ngày 20/4/2017 cũng về tội danh trên.

Ngày 16/7/2018, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Hải “lu” về tội “Cố ý gây thương tích”. Hải “lu” bị truy nã do bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt tạm giam vào ngày 6/9/2018.

Theo kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự số 36 do Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ký ngày 30/1/2019, sau khi VKSND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung thì ngày 4/1/2019, Viện Pháp y tâm thần Trung ương đã có kết luận: Bị can Hải “lu” bị bệnh động kinh toàn thể cơn lớn. Tại các thời điểm trên, bị can đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Hải “lu” khai nhận hành vi cố ý gây thương tích cùng các đồng phạm.

Mặc dù nhóm đối tượng cùng gây án với Hải “lu”, song Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định tách hồ sơ vụ án và tạm đình chỉ điều tra đối với hành vi huỷ hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng ngày 22/5/2017.

Anh Phùng Nam Long nghi ngờ, việc các cơ quan tiến hành tố tụng ở TP Hà Nội tách hồ sơ vụ án, chưa xử lý Hải “râu”, Hải “lu”, Bảy “nghị” và hàng chục đối tượng liên quan đã có hành vi “Huỷ hoại tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng” là có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội? Khoảng 30 đối tượng đàn em của kẻ cầm đầu vẫn được nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và Hải “râu”, Hải “lu” và Bảy “nghị” cũng chưa bị xử lý về tội “Huỷ hoại tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Ngoài ra anh Phùng Nam Long tố nhóm đối tượng trên đã cướp đi của anh số tài sản với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng. Tuy nhiên, CQĐT đang xác minh và điều tra làm rõ.

Dự kiến vào ngày 13/6/2019, TAND huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội sẽ diễn ra phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Hải “râu”, Hải “lu” và Bảy “nghị” bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm d, đ khoản 2, Điều 134, BLHS năm 2015.