Ngày 17/2/2017, chúng tôi có đăng bài “Hòa Bình: Cần làm rõ việc một người dân bị đánh dịp Tết”. Sau khi báo phát hành thì vào 21h02 cùng ngày, đường dây nóng của Báo nhận được cuộc điện thoại dài 6 phút 15 giây từ thuê bao số 091733529x với giọng nói một người phụ nữ ban đầu tự xưng người đọc báo và sau khi người trực đường dây nóng khai thác thì lại xưng là anh em bên nhà ông Thâu… cháu gọi ông Thâu bằng cậu.

Phóng viên làm việc với nạn nhân Đinh Văn Thâu.

Qua trao đổi với cán bộ trực đường dây nóng của Báo, chủ thuê bao trên nói là ở thị trấn Me (thuộc huyện Gia Viễn). Tuy nhiên nhà ông Thâu là ở xã Gia Lâm, huyện Nho Quan cách khu vực thị trấn Me khoảng hơn 4 km và với cách nói chuyện qua điện thoại nói ẫm ờ kiểu như nghe nói là tại sao công an lại nói là không có nhà à? Vậy sự việc thì nhà báo có giúp được chúng tôi không? Và tại sao công an lại không biết nhỉ? Rồi là bây giờ phải gia đình tôi phải tìm người làm chứng hay làm sao? Rồi tôi nghe “con Thu” nó cũng lừa đảo lắm hay sao ý!...

Sau khi nghe giải thích về chức năng của báo chí và việc này là phải chờ kết quả điều tra của cơ quan công an thì chủ thuê bao trên cứ nói chuyện loanh quanh. Thấy có dấu hiệu khả nghi, cán bộ của báo đã kiểm tra định vị vị trí thuê bao số 091733529x thì được biết thuê bao này đang ở vị trí đầu đê cuối thị trấn Nho Quan chứ không phải ở khu vực thị trấn Me hay khu vực xã Gia Lâm.

Ngay sau đó, nhóm phóng viên lại tiếp tục về khu vực Nho Quan, Yên Thủy xác định lại số thuê bao điện thoại trên thì được biết số này trùng với số bà Hoàng Thị Q ở phố Bắc Sơn, thị trấn Nho Quan và theo điều tra riêng của phóng viên thì giọng nói trong cuộc trò chuyện thăm dò sự việc qua đường dây nóng đó được xác định là giọng của bà Q.

Được biết, hiện Cơ quan công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình đã tiến hành điều tra làm rõ sự việc và Cơ quan Công an huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình cũng đã mời bà Hoàng Thị Q lên làm việc.

Những đối tượng hành hung ông Thâu, việc bà Q, bà D, bà B và 6 anh thanh niên nữa kéo đến gây sức ép bắt bà Thu ký giấy nhận nợ và những bảng kê các khoản nợ là do bà Thu vay bà Q hay là do bà Thu chơi lô, đề của bà Q sẽ dần được sáng tỏ bởi sự thật sẽ mãi là sự thật. Hy vọng các chiến sĩ Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình và huyện Công an Nho Quan, tỉnh Ninh Bình sớm tìm ra thủ phạm đánh ông Đinh Kim Thâu. Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc.

Võ Việt và Nhóm PVĐT/KD&PL