Mới đây, tòa soạn nhận được phản ánh của người dân xã Xuân Thu (Sóc Sơn- Hà Nội) về việc tại thôn Thu Thuỷ tồn tại nhiều ngôi biệt thự rộng hàng trăm mét vuông, cao nhiều tầng được xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không hề bị các cơ quan chức năng xử lý.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV đã có mặt tại địa bàn thôn Thu Thuỷ để ghi nhận thực tế.

Đứng từ xa có thể nhận thấy 2 ngôi biệt thự nổi bật giữa làng gần với đồng ruộng, với độ hoàng tráng và rộng rãi của căn biệt thự. PV nhận thấy hai biệt thự “khủng” ngang nhiên mọc trên đất nông nghiệp. Hiện một biệt thự 3 tầng sơn màu vàng đã hoàn thiện. Ngay sát cạnh biệt thự màu vàng, một biệt thự 3 tầng khác cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện phần thô. Đằng sau biệt thự này, người ta còn dựng các công trình phụ trợ và máy xúc vẫn đang tiếp tục đào đất để phục vụ cho việc xây dựng mới.

Hai căn biệt thự đồ sộ ngay trên đất nông nghiệp tại thôn Thu Thủy, xã Xuân Thu.

Một người dân đang làm đồng gần đấy cho biết,“Toàn bộ khu vực này là đất nông nghiệp, người dân vẫn cấy lúa hàng năm. Tuy nhiên mấy năm trước, người ta đã ngang nhiên xây biệt thự (tức biệt thự sơn màu vàng – PV) mà không hề gặp bất cứ sự kiểm tra, xử lý nào của chính quyền xã. Chúng tôi càng bức xúc hơn nữa khi vào thời điểm năm ngoái, một biệt thự khác tiếp tục được xây dựng ngay bên cạnh biệt thự màu vàng. Không hiểu chủ nhà có quan hệ thế nào mà đến nay, khi biệt thự sắp hoàn thành nhưng chúng tôi chưa thấy đoàn kiểm tra nào xuống lập biên bản cả”.

Theo tìm hiểu được biết, ngôi biệt thự màu vàng, công trình trái phép trên là của gia đình ông Nguyễn Văn Đoàn (cùng trú tại địa chỉ trên). Công trình được bắt đầu xây dựng từ cuối năm 2015 với quy mô 3 tầng nổi trên mặt đất rất đồ sộ.vài năm nay với quy mô đồ sộ. Không chỉ xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, hộ gia đình này còn dựng nhà xưởng, tạo nhiều núi đất trái quy định ở khu vực xung quanh nhà. 

Còn ngôi biệt thự đằng sau ngôi biệt thự màu vàng là thuộc quyền sở hữu của người đàn ông tên Nhã và được xây dựng từ năm 2017.

Liên quan đến những vấn đề nêu trên, trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Thu thẳng thắn thừa nhận, căn biệt thự và nhà xưởng phía sau nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Đoàn tại thôn Thu Thủy xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Khi được hỏi về biện pháp xử lý đối với công trình xây dựng trái phép nói trên, ông Tuấn khẳng định ngay trong tuần tới, UBND xã Xuân Thu sẽ tổ chức một buổi họp để bàn, sau đó sẽ có báo cáo gửi UBND huyện Sóc Sơn để tìm biện pháp xử lý.

Báo cáo mới đây của UBND xã Xuân Thu gửi UBND huyện Sóc Sơn nêu rõ: Sau khi nhận được chỉ thị của UBND huyện Sóc Sơn, ngày 19/4/2018, tổ công tác UBND xã tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, xác định vị trí công trình xây dựng vi phạm của gia đình ông Đoàn tính từ mép đường 16 đến hết công trình vi phạm là 85m.

Nhưng không vì lý do gì, trong báo cáo của UBND xã Xuân Thu gửi UBND huyện Sóc Sơn lại nêu: “Theo thông tin điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Xuân Thu đang trình đợi phê duyệt, tính từ mép đường 16 trở vào là 97m được quy hoạch là khu vực đất ở. Công trình xây dựng nhà ở của ông Nguyễn Văn Đoàn phù hợp với quy hoạch”.

Như vậy có thể thấy sự đối lập, không thống nhất giữa chỉ thị của UBND huyện Sóc Sơn, ngày 19/4/2018 gửi đến UBND xã Xuân Thu với báo cáo mà UBND xã Xuân Thu gửi UBND huyện Sóc Sơn ngay sau khi nhận được chỉ chỉ thị.

Điều khuất tất này không khỏi khiến người dân đặt ra câu hỏi sao lại có sự sai lệch về thông tin một cách nghiêm trọng như thế này? Việc tồn tại của hai biệt thự “khủng” trong suốt một thời gian dài không thể nói là không biết được vì hai công trình này chỉ cách trụ sở UBND chưa đầy 1 km?

Quý báo xin chuyển tất cả những thắc mắc, câu hỏi nói trên đến UBND huyện Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội để giải quyết thắc mắc của người dân cũng như những sai phạm nghiêm trọng đang tồn tại tại đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình