Sáng nay, 31/3, Bộ trưởng Bộ GD&DT Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GD&ĐT và lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đến làm việc với lãnh đạo Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, Hưng Yên) về việc nữ sinh bị các bạn cùng lớp bạo hành đến mức phải vào viện tâm thần điều trị đang gây xôn xao dư luận.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng ông Nguyễn Văn Phóng- Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo buổi làm việc. (Ảnh Giáo dục Thời đại)

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Phóng tuyên bố sẽ xem xét làm quy trình cách chức toàn bộ toàn bộ Ban giám hiệu, xem xét trách nhiệm Chi uỷ, Tổng phụ trách đội, kỷ luật Hội đồng sư phạm nhà trường vì bao che.

Báo cáo về diễn biến của sự việc, Hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng, ông Nhữ Mạnh Phong, cho biết: Sự việc xảy ra vào cuối giờ học ngày thứ Sáu (22/3). Sau khi giáo viên và các bạn học sinh đã về hết, 5 em học sinh có mặt trong clip đã có hành vi đánh đập, đạp nhiều lần vào đầu, vào người, lột hết đồ của em Nguyễn Thị H.Y. và quay clip. Sau khi nắm được sự việc, sáng 23/3, nhà trường đã yêu cầu 5 em học sinh trên cùng gia đình lên làm tường trình.

Tại buổi làm việc có em Y. và chú ruột của mình là ông Nguyễn Văn Doanh (do hoàn cảnh gia đình éo le nên cha mẹ em không thể tham gia buổi làm việc này). Sau buổi làm việc, em Y. và gia đình đã đồng ý bỏ qua cho 5 em học sinh kia.

Theo đó, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng kỷ luật nhà trường, Hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong đã đề nghị đình chỉ 5 em học sinh này đến hết năm, nhưng sau đó các gia đình xin chỉ đình chỉ 1 tuần vì các em là học sinh cuối cấp.

Trường THCS Phù Ủng, nơi xảy ra sự việc. (Ảnh VTC News)

Về phía cô giáo viên chủ nhiệm cho rằng mình đã báo cáo đầy đủ với lãnh đạo nhà trường và đã đến động viên, hỏi thăm về tình hình sức khỏe của em Y. Do em sợ sệt và tính tình nhút nhát nên sau khi bị đánh đã không nói ngay với cô chủ nhiệm.

Đánh giá về nội dung này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đặt câu hỏi, nhà trường, bản thân cô giáo đã quan tâm đến việc phòng hơn chống hay chưa, vì em Y. được các cô nhận xét là ít nói, ít giao tiếp và 5 học sinh kia rất nghịch ngợm và đặc biệt trước đó, 5 em học sinh kia cũng đã có những biểu hiện bắt nạt em Y. rồi, vậy thì cô đã có biện pháp gì chưa?

Theo Bộ trưởng, trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm là phải sâu sát, chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm, diễn biến tâm lý của học sinh có những biểu hiện gì để phối hợp với nhà trường để có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ chứ không thể để xảy ra sự việc đau lòng như vừa rồi.

“Chúng ta nên đưa ra nhiều giải pháp phòng chống chủ động chứ không phải để khi xảy ra sự việc rồi mới tìm giải pháp khắc phục” - Bộ trưởng Nhạ nói.

Về hình thức xử lý đối với giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cho biết sẽ xem xét xử lý bằng hình thức nặng hơn vì không nắm được tâm tư, nguyện vọng, diễn biến tâm lý học sinh. Ngoài ra, hạnh kiểm của 5 học sinh tham gia đánh nữ sinh Y. và các học sinh chứng kiến bạo hành nhưng không can ngăn, quay clip, cũng sẽ được đưa ra xem xét.

Ông Nhạ khẳng định đây là sự việc đau lòng, người lớn sẽ phải chịu trách nhiệm. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết thêm đã trực tiếp chỉ đạo: "Sai đến đâu xử lý đến đấy, nghiêm minh, không chỉ một mà tất cả trường hợp khác". Những thầy cô giáo không hoàn thành nhiệm vụ, học sinh có hành vi không đúng mực, phải bị xử lý nghiêm.

Làm việc với phóng viên cùng ngày, ông Dương Tuấn Doan, Chánh văn phòng UBND huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, thông tin đã tạm dừng công tác điều hành đối với Hiệu trưởng THCS Phù Ủng - Nhữ Mạnh Phong - và giáo viên chủ nhiệm lớp 9A của trường, để tập trung làm rõ vụ việc nữ sinh bị nhóm 5 bạn lột quần áo, đánh hội đồng, đến mức phải nhập viện. Phía UBND huyện Ân Thi vẫn chưa đưa ra đánh giá về sự việc vì phải chờ kết luận từ công an.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền clip một nữ sinh bị lột quần áo, đánh hội đồng dã man. Sau khi lột quần áo em này, nhóm nữ sinh còn liên tiếp đấm đá vào mặt em. Điều đáng nói là sự việc xảy ra ngay trong lớp học, trong thời gian dài mà không có sự can ngăn của các bạn cùng lớp và giáo viên.

Theo xác minh ban đầu, clip được cho là xảy ra tại Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, Hưng Yên, giữa nhóm năm học sinh lớp 9. Nạn nhân là em H.Y. Hiện em H.Y. hiện đang hoảng loạn, tinh thần bất ổn, phải điều trị tại Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên.

Thu Trang (theo Zing, VOV, Tiền phong)