Ma trận xì gà “xách tay”

Trong vài năm trở lại đây, hút xì gà trở thành thú ăn chơi thời thượng ở các thành phố lớn. Hầu như đến các khách hàng, nhà hàng sang trọng nào tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh thời điểm này cũng thấy người này, người kia cầm trên tay điếu xì gà trông có vẻ rất sành điệu. Nhưng kì thực, không phải ai cũng phân biệt xì gà thật, xì gà giả, am tường về văn hoá hút xì gà.

Cửa hàng Cigar 1888.

Xì gà được nhập khẩu hoặc xách tay về Việt nam đa phần đều có nguồn gốc từ Cuba. Công ty sản xuất xì gà hàng đầu thế giới Habanos S.A Cigars, hay những nhãn hiệu nổi tiếng khác như Cohiba, Montecristo, Romeo y Julieta, Partagas.... đều có xuất xứ từ đây.

Tuy nhiên những sản phẩm xì gà được đưa về Việt Nam và đang bán tràn lan trên thị trường lại đa phần là hàng xách tay không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Khảo sát tại của hàng Cigar 1888 số 19 phố Yên Ninh, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, chúng tôi thấy, mặt hàng này khá phong phú về chủng loại, mẫu mã, có hộp 3 điếu, 6 điếu, 10 điếu… tùy theo nhu cầu của khách hàng. Giá cả mặt hàng này cũng khá đa dạng, từ vài trăm đến hàng triệu đồng/điếu. Dòng xì gà Hoyo de Monterrey Epicure No.2 Reserva Cosecha 2012 được quảng cáo là hàng xách tay từ Cuba có giá  33 triệu VNĐ/hộp 20 điếu.  Đặc biệt hơn những sản phẩm xì gà thuộc phiên bản giới hạn của HABANOS hay những sản phẩm kỉ niệm 50 năm thành lập của COHIBA cũng được bày bán tại đây.

Sản phẩm Hoyo de Monterrey Epicure No.2 Reserva Cosecha 2012 "xách tay" từ Cuba.

Khi được khách hàng hỏi về “các sản phẩm khác tương tự sản phẩm xách tay này có hàng nhập khẩu không?” thì nhân viên bán hàng tại đây khẳng định: “Những sản phẩm này là hàng xách tay, nhập khẩu chính ngạch thì sẽ không có các sản phẩm như anh hỏi”.

Hầu hết các sản phẩm có mức giá vài triệu đồng một điếu đang bày bán tại đây được giới thiệu là hàng xách từ nước ngoài, nhưng khi khách hàng yêu cầu hóa đơn thì phía cửa hàng lại trả lời rằng: “Hàng này không có hóa đơn nhập khẩu, cửa hàng chỉ có hóa đơn thanh toán thông thường” .

Sản phẩm COHIBA phiên bản kỉ niệm 50 năm.

Bên cạnh đó trên các trang mạng xã hội như zalo, facebook, việc mua, bán xì gà cũng diễn ra rất sôi động với những lời quảng cáo hấp dẫn. Đa số các mặt hàng xì gà được đưa về Việt Nam theo nhiều con đường như xách tay trực tiếp một số nước Nam Mỹ, mua từ các cửa hàng bán xì gà ở các khu vực miễn thuế tại sân bay và qua đường nhập lậu.

Cần tăng cường kiểm soát đặc biệt mặt hàng xì gà

Được biết, nhằm tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép xì gà, từ cuối tháng 6/2018, Bộ Công Thương đã đưa xì gà vào danh mục những mặt hàng cần “kiểm soát đặc biệt”.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư 52/2017/TT-BTC sửa đổi Thông tư 120/2015/TT-BTC việc khai báo với hải quan được thắt chặt hơn “người xuất nhập cảnh khi mang theo thuốc lá điếu vượt trên 200 điếu hoặc xì gà vượt trên 20 điếu (trước đây là 100 điếu) phải khai trên tờ khai của hải quan. Trường hợp thuốc lá sợi vượt trên 250 gam cũng phải khai báo”.

Sản phẩm Xi-gà màu vàng gold cũng đang rất được ưa thích.

Theo quy định hiện tại, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba ) là đơn vị duy nhất được phép nhập khẩu và phân phối, bán sản phẩm xì gà nhập khẩu chính ngạch tại Việt Nam. Thực tế cho thấy, công tác quản lý mặt hàng này còn tồn tại nhiều vấn đề, việc giám sát vẫn chưa chặt chẽ. Nhiều cơ sở kinh doanh xì gà xách tay không rõ nguồn gốc vẫn ngang nhiên hoạt động một cách công khai. Điều này khiến người tiêu dùng khó tiếp cận với các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch để yên tâm sử dụng. 

Để tránh tình trạng mất tiền oan, mỗi cá nhân khi mua xì gà phải thật tỉnh táo. Lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên mua hàng trôi nổi được gắn mác “xách tay”, điều này không chỉ vô tình tiếp tay cho những đối tượng buôn bán hàng lậu, hàng giả mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe khi sử dụng những điếu xì gà kém chất lượng.

Dương Hường