Mới đây, tài khoản C.T.T.N đã chia sẻ trên trang cá nhân Facebook câu chuyện của nhóm mình khi đi uống trà vải tại một thương hiệu khá nổi tiếng ở Sài Gòn. Nội dung chia sẻ của tài khoản C.T.T.N: "Cách đây hơn 2 tuần tụi mình có uống… tại cửa hàng Huỳnh Thúc Kháng (Sài Gòn), sau khi uống gần hết ly thì tụi mình phát hiện ra 1 miếng băng keo cá nhân đã sử dụng ở trong ly trà vải. Ngay sau đó tụi mình báo với quản lý cửa hàng, yêu cầu phía công ty đem miếng băng keo cá nhân đi xét nghiệm và lập tức đưa bạn mình đi 1 vài bệnh viện gần nhất để kiểm tra.

Sổ khám bệnh được chia sẻ trên mạng xã hội. 

Qua các bệnh viện Quận 1, bệnh viện Sài Gòn thì bác sĩ đều khuyên tụi mình qua bệnh viện Nhiệt Đới, vì nơi đây chuyên về lây nhiễm để tiến hành kiểm tra. Sau khi khám tại bệnh viện Nhiệt Đới, với tình trạng miếng băng keo cá nhân đã qua sử dụng, tức là có khả năng dính máu rất cao thì bệnh nhân hoàn toàn có khả năng bị phơi nhiễm với các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan hay HP.... nên bác sĩ đã ngay lập tức kê đơn thuốc phòng chống phơi nhiễm với liều dùng 28 ngày để đảm bảo hiệu quả tốt nhất của loại thuốc này. Và phải đợi sau 3 tháng thì mới đủ thời gian để xét nghiệm ra kết quả chính xác là có bị lây nhiễm hay không? Tụi mình đã rất sốc với chẩn đoán này của bác sĩ. Không ai nghĩ mình có thể bị nhiễm những bệnh đó chỉ vì 1 ly trà vải".

Bài viết của C.T.T.N đã lập tức gây xôn xao trên mạng xã hội, rất nhiều người để lại bình luận lo lắng vì trà vải là món đồ uống nhiều người yêu thích, thương hiệu mà vị khách hàng trên đến uống cũng vô cùng nổi tiếng. Hơn nữa, cũng chẳng ai ngờ chỉ qua 1 lần đi uống trà vải lại phải ôm nỗi lo ngay ngáy liệu mình có mắc căn bệnh thế kỷ - HIV hay không?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện 09, Hà Nội chia sẻ với Zing.vn về thông tin này. 

Ông khẳng định: “HIV không bao giờ lây qua đường tiêu hóa. Nếu uống nước có miếng băng keo cá nhân dính máu nhiễm HIV, bạn cũng không nhiễm căn bệnh này. Nếu người uống có tổn thương vùng miệng việc lây nhiễm cũng không thể xảy ra".

Do nước trôi thẳng vào dạ dày, còn virus HIV có trong dịch tiết của người bệnh nên chỉ lây khi cả người bệnh và người lành có tiếp xúc trực tiếp qua vết thương hở với nồng độ thích hợp. 

Virus HIV chỉ tồn tại bên ngoài môi trường trong thời gian rất ngắn ở nhiệt độ thích hợp. Trường hợp miếng băng keo có dính máu HIV cũng trở nên vô hại khi nằm trong cốc nước. Bởi virus HIV sẽ bị môi trường nước tiêu diệt.

Theo bác sĩ Hưng, HIV có 3 con đường lây nhiễm cơ bản, bao gồm dùng chung kim tiêm, quan hệ tình dục và mẹ sang con. Bản chất của quá trình này là thông qua đường máu, vì vậy không phải trường hợp nào tiếp xúc với bệnh nhân HIV qua 3 con đường trên đều có thể lây bệnh.

Như vậy, HIV không dễ lây như nhiều người nghĩ. Việc sinh hoạt, ăn uống chung, tiếp xúc không làm lây nhiễm căn bệnh này. Với trường hợp này, bác sĩ Hưng cho biết điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV là không cần thiết.

Khi có nguy cơ lây nhiễm thực sự, người dân mới nên dùng thuốc điều trị phơi nhiễm bởi các loại thuốc đều có tác dụng phụ. Các thuốc điều trị kháng virus HIV cũng không phải là ngoại lệ. Chúng có thể gây đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, nôn mửa, tổn thương gan…

Những con đường không lây nhiễm HIV

- Muỗi đốt: Virus HIV không sống và sinh sản trong cơ thể muỗi.

- Hôn: Các chất dịch trong cơ thể như nước bọt của người nhiễm HIV chỉ có một lượng virus rất nhỏ, không đủ để phá hủy cơ thể người.

- Các tiếp xúc thông thường: Virus HIV chỉ lây truyền qua đường máu vì vậy các tiếp xúc như cùng ǎn uống, mặc chung quần áo, hắt hơi, bơi chung bể bơi, dùng chung nhà vệ sinh... đều không bị nhiễm HIV.

Cách phòng tránh lây nhiễm HIV 

- Không quan hệ tình dục bừa bãi, chung thủy 1 vợ 1 chồng.

- Nếu quan hệ với người chưa rõ có bị nhiễm HIV hay không cần thực hiện biện pháp tình dục an toàn để bảo vệ bản thân.

- Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.

- Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu…

- Người phụ nữ bị nhiễm HIV không nên có thai, nếu đã có thai thì không nên sinh con. Nếu muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con.

Phong Linh