Cuộc gặp gỡ giữa hai đơn vị thể hiện tình đoàn kết, gắn bó và ôn lại truyền thống mà từ xa xưa cha ông đã gây dựng và để lại. Theo lời của một vị trong đoàn huyện Kim Động chia sẻ với chúng tôi thì ông cha ngày xưa ở huyện Kim Thi (tỉnh Hải Hưng cũ) đã lên trên vùng đất Yên Châu, Sơn La xây dựng kinh tế mới và ở lại sinh cơ, khai hoang lập nghiệp. 

Đại diện các đại biểu trong đoàn giao lưu kết nghĩa.

Thời gian trôi đi, những người con quê hương Kim Thi đi xây dựng kinh tế mới ngày ấy họ vẫn hướng về quê hương và rồi từ đó họ tạo dựng lên mối quan hệ giữa hai địa phương để có sự gắn kết, chia sẻ cũng như học hỏi lẫn nhau về phát triển kinh tế.

Trong chuyến thăm lần này tại huyện Yên Châu, đoàn huyện Kim Động không chỉ dành những tình cảm, những lời chúc tốt đẹp đến lãnh đạo huyện và nhân dân các dân tộc thiểu số huyện Yên Châu mà còn đến thăm mô hình làm kinh tế giỏi tại một số xã của bà con dân tộc Yên Châu như xoài và một số cây nông sản khác đã đem lại cho bà con nơi đây nguồn thu nhập ngày càng được cải thiện rõ rệt.

 

 

 
Hoạt động trao lưu giữa hai đoàn

 Hai huyện cũng đã ký kết và hỗ trợ nhau về kỹ thuật trong mô hình sản xuất nông nghiệp, nông sản để cùng đi đến phát triển kinh tế nông thôn cho bà con nông dân của hai địa phương và cũng là mục tiêu để từng bước hiện đại hóa nông thôn.

                                                         Phan Kiên