Tuần qua, tòa soạn nhận được đơn thư của ông Hoàng Phú Nghĩa có hộ khẩu thường trú tại tổ 30, cụm 4, phường Tứ Liên và hiện đang cư trú tại số nhà 5, hẻm 25, ngách 32, ngõ 76, An Dương, phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội về việc có nhiều bất ổn về sử dụng đất và trật tự xây dựng trên địa bàn phường Yên Phụ.

Sau khi tiếp nhận nội dung đơn thư, phóng viên đã đến tìm hiểu thực địa tại số nhà 14 ngõ 130 An Dương và và số 37 (nay đã đổi thành 35A), ngách 32, ngõ 76 An Dương thì thấy ngôi nhà số 14 ngõ 130 đang tiến hành thi công xây dựng, đã đổ trần tầng 1 (được biết, ngôi nhà này trước đó UBND phường Yên Phụ đã có quyết định đình chỉ thi công), còn ngôi nhà số 37 ngách 32, ngõ 76 thì đã hoàn thiện xong.

Ngôi nhà số 37 cũ, ngách 32, ngõ 76 An Dương đã hoàn thiện và đi vào sử dụng.

Thấy nội dung ông Nghĩa phản ánh là có cơ sở nên phóng viên đã liên hệ với ông Trung - Phó Chủ tịch UBND phường và ông Thế - Thanh tra xây dựng phường Yên Phụ để tìm hiểu thông tin, tuy nhiên cả hai ông đều cho biết là đang bận họp và hẹn phóng viên một buổi khác làm việc.

Qua tìm hiểu, chúng tôi cũng nhận thấy, thực tế về tình hình sử dụng đất và xây dựng trên địa bàn phường Yên Phụ còn rất nhiều bất cập, nhiều lần chúng tôi đã phản ánh nhưng vẫn thấy phát sinh những bất cập trong lĩnh vực trật tự xây dựng khiến nhiều người dân nơi đây bức xúc.

Công trình nhà số 14, ngõ 130 phố An Dương.

Phóng viên báo xin trích dẫn một phần nội dung đơn thư ông Nghĩa phản ánh. Trong đơn ông Nghĩa trình bày như sau: “Tôi cùng một số hộ dân có khu vườn diện tích 5032,1 m2 tại ngách 54, ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội đang sử dụng ổn định từ năm 1993 và đã đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước từ 1993. Thật bất ngờ, đêm ngày 4/8/2014 máy xúc, máy ủi vào phá hết toàn bộ cây cối hoa màu của nhân dân, thiệt hại lên tới hàng tỷ, trong khi không có quyết định thu hồi đất.

Tôi thấy đây là hành vi trái pháp luật, sau đó lại thấy một công ty thuê (?). Đến nay khu vực 5032,1 m2 đã biến thành khu nhà xưởng đồ sộ, việc này không biết UBND phường Yên Phụ, UBND quận Tây Hồ có biết hay cố tình làm ngơ? Trong khi đó về phía người dân nghèo khổ như tôi dựng một túp lều thì bị UBND phường Yên Phụ chỉ đạo phá đi phá lại (?!).

Ngoài khu vực 5032,1 m2 còn có rất nhiều nhà xây dựng tùy tiện, ví dụ như tại một nhà hàng với diện tích khoảng 4.000 m2 ở ngõ 76 An Dương, số nhà 46-48, ngõ 76 An Dương, số nhà 14 và số 20 ngõ 130 An Dương và nhà số 50 ven hồ Ao Vả gần Đình làng Yên Phụ, số nhà 37, ngách 32, ngõ 76 An Dương (nay đổi thành số nhà 35A) và còn rất nhiều công trình khác trên phố An Dương, địa bàn Yên Phụ”. 

Tuy nhiên, qua trao đổi với ông Nghĩa, ông cho rằng việc những người dân được xây dựng nhà tầng thì phải có quan hệ với những người có vị trí xã hội, còn như ông hay một số người nghèo khác thì dựng túp lều hay lợp lại cái mái để đỡ mưa nắng cũng sẽ không được phép.

Thiết nghĩ: Vấn đề ông Nghĩa phản ánh nêu trên cần phải được làm sáng tỏ, nếu có tình trạng đó thì lãnh đạo UBND phường và quận cần xử lý nghiêm nếu không sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và niềm tin trong nhân dân.

Thu Trung